Ngày 13/10, Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tại Yemen bằng các giải pháp chính trị.

Phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan Imran Khan ở thủ đô Tehran, Đại Giáo chủ Iran khẳng định quốc gia này từ lâu đã đề xuất một kế hoạch, mà nếu được triển khai, có thể giúp chấm dứt cuộc chiến ở Yemen đồng thời cho rằng việc tìm ra một con đường đúng đắn để chấm dứt chiến tranh Yemen có thể mang lại những tác động tích cực cho khu vực.

Ông Khamenei được cho là đã nhắc đến kế hoạch hòa bình Yemen gồm 4 điểm mà quốc gia này đã đệ trình lên Liên hợp quốc hồi tháng 4/2015.

Theo kế hoạch này, Iran sẵn sàng hợp tác với Liên hợp quốc để hỗ trợ chấm dứt ngay lập tức các hoạt động đánh bom và một tiến trình đối thoại chân thành để tìm ra giải pháp chính trị cho "cuộc khủng hoảng chiến lược này."

[Xung đột kéo dài sẽ biến Yemen thành quốc gia nghèo đói nhất thế giới]

Cũng tại cuộc gặp, ông Khamenei nhận định Tây Á là vùng "rất nhạy cảm và quan trọng," đồng thời lấy làm tiếc khi một số quốc gia trong khu vực tài trợ cho các tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria, dẫn tới cuộc chiến và khủng hoảng nhân đạo ở Yemen.

Ông khẳng định Tehran không có động cơ để căng thẳng với những quốc gia này nhưng cho rằng những quốc gia đó đã chịu tác động của Mỹ và có hành động chống lại Iran.

Đại giáo chủ Iran nhấn mạnh Tehran chưa từng khởi xướng bất kỳ cuộc chiến nào.

Về phần mình, Thủ tướng Pakistan cho biết Islamabad luôn hiểu được tầm quan trọng của an ninh trong khu vực và sẽ duy trì quan hệ và hợp tác với Iran như một đối tác quan trọng.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với người đồng cấp Pakistan, Thủ tướng Iran Hassan Rouhani cho biết hai bên đã thảo luận về việc thiếp lập sự ổn định khu vực và hòa bình bền vững vì khu vực Trung Đông, đặc biệt là vùng Vịnh và biển Oman, là khu vực quan trọng trên thế giới.

Theo ông Rouhani, cả Tehran và Islamabad đều tin rằng các vấn đề khu vực nên được giải quyết bằng các con đường chính trị và đối thoại giữa các quốc gia.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh bước đi đầu tiên để giảm căng thẳng trong khu vực là một lệnh ngừng bắn ở Yemen và chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào người dân.

Iran luôn hoan nghênh những biện pháp giúp đạt được những mục tiêu này. Ông Rouhani cũng lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào người dân Iran là ví dụ của "khủng bố kinh tế."

Trong khi đó, Thủ tướng Pakistan cho biết mục đích chính của chuyến thăm tới Tehran lần này là vì Islamabad không muốn xảy ra "xung đột mới" tại khu vực.

Pakistan sẽ nỗ lực tối đa để giúp dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran và kêu gọi tất cả các quốc gia đã ký kết triển khai thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi hôm 12/10 tuyên bố Tehran luôn sẵn sàng, dù có hay không có trung gian, để đàm phán với các quốc gia láng giềng, bao gồm Saudi Arabia, để giải quyết mọi hiểu lầm.

Iran và Pakistan có chung đường biên giới dài 1.000km. Pakistan có quan hệ rất bền chặt với Saudi Arabia đồng thời cũng duy trì quan hệ tốt đẹp với Iran và đại diện cho các lợi ích của Tehran ở Mỹ.

Thủ tướng Pakistan thăm Iran sau khi Mỹ và Saudi Arabia đề nghị ông đứng ra làm trung gian hòa giải căng thẳng đang leo thang tại vùng Vịnh. Sau khi rời Iran, Thủ tướng Pakistan cũng tới thăm Saudi Arabia trong ngày 13/10./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)