Đại hội Đảng ở Trung Quốc: "Sự kiện toàn cầu" của làng báo thế giới

Với lực lượng phóng viên nước ngoài đông đảo đến từ 134 nước, tăng 19,6% so với kỳ đại hội trước, Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc trở thành "sự kiện toàn cầu" với làng báo thế giới.
Đại hội Đảng ở Trung Quốc: "Sự kiện toàn cầu" của làng báo thế giới ảnh 1Toàn cảnh buổi họp báo trước phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 17/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã ngày 22/10, với lực lượng phóng viên nước ngoài đông đảo đến từ 134 nước trên thế giới, tăng 19,6% so với kỳ đại hội trước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) đã trở thành một "sự kiện toàn cầu" đối với làng báo chí thế giới.

Theo số liệu của trung tâm báo chí Trung Quốc, hơn 3.000 phóng viên đã đến Bắc Kinh để đưa tin về Đại hội XIX, tăng 6,9% so với kỳ đại hội trước, trong đó 1.818 phóng viên đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài đại lục.

Đại diện hãng tin TASS của Nga tại Bắc Kinh Andrey Kirillov nhận định vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế ngày càng trở nên quan trọng trong tất cả các khía cạnh, đặc biệt là về kinh tế và chính trị.

[Đảng Cộng sản Trung Quốc thảo luận về ứng cử viên ban chấp hành mới]

Về kinh tế, Trung Quốc còn là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn về chính trị, Bắc Kinh có tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề quốc tế, do đó tình hình nội bộ của nước này cũng có tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Theo ông Kirillov, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc là một "sự kiện toàn cầu" thu hút sự quan tâm của các nhà báo nước ngoài bởi các nội dung, các vấn đề được đề cập hay được giải quyết sẽ tác động không chỉ tại Trung Quốc mà với toàn thế giới.

Nhận định về xu hướng cởi mở của Đại hội XIX, bà Ana Goguadze, nhà Hán học người Gruzia đồng thời là nhà sáng lập và Chủ tịch của nền tảng truyền thông SINOMEDIA, nhận định Bắc Kinh đã mở cửa với thế giới và thế giới đang hiếu kỳ muốn biết về khả năng tới đâu của quốc gia đang ngày càng hùng mạnh này.

Trước đó, giới truyền thông cũng đánh giá Đại hội XIX ngày càng cởi mở và minh bạch.

Dự kiến, khoảng 70 đại biểu sẽ trả lời phỏng vấn của báo giới tại các cuộc tiếp xúc được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc và nhiều cổng Internet khác.

Các phóng viên cũng được phép phỏng vấn nhanh các đại biểu trước các phiên thảo luận kéo dài.

Ngoài các cuộc tiếp xúc giữa báo giới và các đại biểu, tại Đại hội XIX còn diễn ra các cuộc họp báo và các phiên thảo luận mở cho phép sự hiện diện của giới truyền thông.

Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức khai mạc sáng 18/10 giờ địa phương tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Đây được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Ngoài các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc, tham dự Đại hội còn có khoảng 2.300 đại biểu được bầu chọn từ 89 triệu đảng viên trong cả nước cùng các đại biểu khách mời.

Dự kiến Đại hội XIX sẽ bế mạc vào ngày 24/10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục