Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập ngôi chùa Việt trên đất Thái Lan

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh các ngôi chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, vừa là nơi bà con kiều bào gửi gắm tình cảm với quê hương...

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Phạm Việt Hùng cùng các vị sư và Phật tử thực hiện nghi thức tắm tượng. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Phạm Việt Hùng cùng các vị sư và Phật tử thực hiện nghi thức tắm tượng. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong các ngày 14-16/5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, thăm làm việc tại Thái Lan, trong đó có điểm nhấn là dự Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ, một trong những ngôi chùa Việt cổ đầu tiên được công nhận chính thức và gắn biển tên tiếng Việt tại Thái Lan, tọa lạc tại tỉnh Kanchanaburi.

Đại lễ kỷ niệm 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ được tổ chức ngày 15/5 với sự tham dự của các vị hòa thượng có chức sắc tôn giáo cao nhất của Phật giáo Thái Lan, Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan và đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ nhiệm Văn phòng Phật giáo Quốc gia Thái Lan Ittiporn Chan-iam, lãnh đạo tỉnh Kanchanaburi, Đại sứ được bổ nhiệm tại Thái Lan Phạm Việt Hùng cùng hàng trăm chư tăng, Phật tử kiều bào, địa phương và các cháu thiếu nhi đang học tại ngôi trường đặt trong khuôn viên chùa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài gửi lời cảm ơn trân trọng đến Hoàng gia và Chính phủ Vương quốc Thái Lan, chính quyền và nhân dân tỉnh Kanchanaburi đã luôn quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định, hội nhập và phát triển, đồng thời bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, duy trì tiếng Việt; cảm ơn Văn phòng Phật giáo Thái Lan đã hỗ trợ duy trì và phát triển Phật giáo An Nam tông tại Thái Lan; gửi lời tri ân đến các vị hòa thượng trụ trì các chùa Việt tại Thái Lan đã có công chăm lo đời sống tín ngưỡng cho cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, đồng thời gìn giữ và phổ biến Phật pháp phái An Nam tông tại Thái Lan.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh các ngôi chùa Việt vừa là địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, vừa là nơi bà con kiều bào gửi gắm tình cảm với quê hương, duy trì các phong tục tập quán lâu đời, gắn kết cộng đồng, giáo dục thế hệ trẻ kiều bào về cội nguồn và các nét đẹp văn hóa của dân tộc.

ttxvn_190_nam_thanh_lap_ngoi_chua_viet_co_tai_thai_lan_15-2.jpg
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ Phạm Việt Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện nhà chùa, các vị khách quý và Phật tử. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Tới dự đại lễ theo lời mời của Hòa thượng Thích Quốc San, trụ trì Chùa Khánh Thọ, Thượng tọa Thích Thanh Huân, Phó chánh Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì Chùa Pháp Vân, bày tỏ niềm xúc động và tự hào khi chiêm ngưỡng ngôi chùa Việt cổ được các sư tổ tiền bối xây dựng cách đây 190 năm để duy trì nếp sống văn hóa đạo Phật của người dân nước Việt trên đất nước Thái Lan.

Thượng tọa Thích Thanh Huân nói: “Hơn 200 năm trước các ngài đã tới vùng đất này để tạo dựng và xây nên ngôi chùa này. Khi các ngài đi không chỉ đi một mình mà chúng tôi hình dung đó cũng là cộng đồng người Việt từ đất An Nam xưa sang đây sinh sống và cùng hội nhập với cộng đồng dân tộc Thái Lan. Các ngài đã đem tinh thần Phật giáo đại thừa của Phật giáo Việt Nam đến đây xây dựng và cắm rễ sâu bền.”

Thượng tọa Thích Thanh Huân bày tỏ rằng hơn bao giờ hết, trách nhiệm của hậu bối trong thế hệ hiện nay là cùng với chư tăng của Phật giáo Việt Nam và kiều bào Việt Nam tại Thái Lan duy trì và phát triển để làm sao trở thành cầu nối văn hóa Phật giáo giữa hai dân tộc, giữa nhân dân hai đất nước Việt Nam và Thái Lan ngày càng phát triển tốt đẹp, đem lại hòa bình an lạc cho thế giới.

Buổi lễ mừng 190 năm thành lập Chùa Khánh Thọ đã diễn ra với nhiều nghi thức gồm tụng kinh và lễ tắm tượng.

Tại buổi làm việc với ông Thotsapon Chaikomin, Tỉnh trưởng tỉnh Kanchanaburi, và các phó tỉnh trưởng cùng Ban trị sự Chùa Khánh Thọ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn toàn thể lãnh đạo và nhân dân tỉnh Kanchanaburi đã luôn dành cho cộng đồng người Việt tại địa phương sự quan tâm, hỗ trợ quý báu, tạo điều kiện cho bà con sinh sống, duy trì truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng; đồng thời giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nghiên cứu, giới thiệu một địa phương của Việt Nam để kết nghĩa với tỉnh Kanchanaburi theo đề nghị của lãnh đạo tỉnh, bổ sung thêm vào danh sách gần 20 cặp tỉnh/thành phố của Việt Nam và Thái Lan đã ký thỏa thuận hợp tác, nhằm cùng nhau phát huy các thế mạnh về văn hóa, kinh tế, du lịch... sẵn có của các địa phương.

ttxvn_190_nam_thanh_lap_ngoi_chua_viet_co_tai_thai_lan_15-3.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tặng quà cho kiều bào tại Thái Lan. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Tại các buổi gặp gỡ với các hội đoàn người Việt tại Thái Lan, các kiều bào lão thành, thăm Công ty Plan Paint sản xuất sơn công nghệ cao của doanh nhân Bùi Văn Sĩ và chuỗi nhà hàng Baan Chidlom của gia đình ông Nguyễn Ngọc Anh, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng vững mạnh về mọi mặt, có vị trí chính trị, có công việc kinh doanh tốt, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Thái Lan, có các giáo sư ở các trường đại học danh tiếng, đặc biệt đã cùng nhau gìn giữ truyền thống, văn hóa qua việc cùng nhau tôn tạo các ngôi chùa Việt; mong bà con tiếp tục đoàn kết, lãnh đạo các hội đoàn chung sức đồng lòng gắn kết cộng đồng, nuôi dưỡng các thế hệ kiều bào trẻ hướng về quê hương, đất nước, giữ gìn văn hóa và tiếng Việt.

Thứ trưởng tin tưởng bà con sẽ là những đại sứ nhân dân của Việt Nam tại Thái Lan, góp phần quan trọng tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Nhân dịp này, ông Bùi Văn Sĩ, Giám đốc Công ty Plan Paint, đã tặng Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bức tranh chân dung Bác Hồ do ông tự vẽ nhân ngày sinh nhật Bác 19/5; Ban Phụ nữ Việt kiều tại Thái Lan gửi ủng hộ Quỹ Chất độc da cam 50.000 Baht Thái; Hội người Việt tại Thái Lan và Ban Trị sự Chùa Khánh Thọ đã phối hợp chuẩn bị mở cơ sở lớp dạy học tiếng Việt cho bà con.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng đã đến thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, gặp gỡ cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán.

Chuyến công tác cũng nhằm triển khai kế hoạch thực hiện công tác cộng đồng năm 2024 của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, phục vụ tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, hướng đến tham mưu, đóng góp xây dựng nội dung liên quan đến công tác người Việt Nam ở nước ngoài của Đại hội Đảng XIV sắp tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục