Dai Loan xac dinh nguyen nhan vu tai nan tau hoa tham khoc hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) ngày 26/11 đã công bố báo cáo chính thức đầu tiên về vụ tai nạn tàu hỏa hồi tháng trước khiến 18 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương, theo đó xác định nguyên nhân chính gây tai nạn là do tàu chạy quá tốc độ tại khúc cua.

Trả lời báo giới, Phó Giám đốc Cục Đường sắt Đài Loan, Yang Cheng-chun khẳng định "Tàu chạy quá tốc độ quy định là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn."

Những nguyên nhân gián tiếp dẫn tới việc tàu chạy quá tốc độ bao gồm bộ phận nén khí chính của tàu gặp sự cố kỹ thuật và người lái tàu tắt Hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP) được sử dụng để kiểm soát tốc độ tàu trong quá trình khắc phục sự cố.

[Chính quyền Đài Loan yêu cầu nhanh chóng điều tra vụ tai nạn đường sắt]

Báo cáo cho biết tại thời điểm xảy ra tai nạn, tàu chạy với tốc độ 140km/h, gần gấp đôi tốc độ giới hạn.

Theo báo cáo, người lái tàu vẫn liên lạc với trung tâm điều hành thông báo về sự cố máy móc, tuy nhiên không giảm tốc độ của tàu hoặc phanh tàu hai phút trước khi tàu bị trật đường ray.

Nhà chức trách Đài Loan đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự về vụ việc này. Các công tố viên cho rằng người lái tàu có thể bị cáo buộc bất cẩn trong công việc do để tàu chạy quá tốc độ tàu và tắt hệ thống ATP.

Cơ quan đường sắt Đài Loan (TRA) cũng sẽ bị điều tra trong vụ việc này vì trên thực tế bộ phận nén khí của tàu này đã xuất hiện vấn đề từ hồi tháng 5 vừa qua nhưng TRA vẫn chưa làm rõ nguyên nhân.

Ngày 21/10, đoàn tàu Puyuma Express gồm 8 toa chở 366 hành khách đã bị trật đường ray và lật khi đang trong hành trình từ quận Thụ Lâm thuộc thành phố Tân Bắc đến thành phố Đài Đông.

Các hình ảnh được truyền hình địa phương phát đi cho thấy cả 8 toa tàu trật khỏi đường ray, trong đó 5 toa bị lật nằm gần khu vực ga Xinma.

Đây được xem là vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất tại Đài Loan trong hơn 20 năm qua. Giám đốc công ty đường sắt Đài Loan Lu Chieh-shen đã xin từ chức sau khi xảy ra tai nạn./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)