Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc, ông Yasumasa Nagamine. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 3/4 dẫn lời một quan chức yêu cầu giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc, ông Yasumasa Nagamine sẽ trở lại Seoul vào ngày mai (4/4).

Nguồn tin được dẫn lời thông báo: “Theo chúng tôi được biết Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa Đại sứ Nagamine trở lại đây vào ngày mai. Chúng tôi hy vọng việc này sẽ tạo ra cơ hội để cả hai nước liên lạc với nhau tốt hơn và chặt chẽ hơn."

Chính phủ Nhật Bản đã triệu hồi Đại sứ Nagamine hồi đầu tháng 1 vừa qua để phản đối việc một số tổ chức dân sự Hàn Quốc dựng bức tượng “phụ nữ mua vui” trước cổng tòa Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố cảng Busan ở miền Nam của Hàn Quốc.

Hồi tháng Một, Chính phủ Nhật Bản cũng chỉ thị cho Tổng Lãnh sự ở Busan Yasuhiro Morimoto tạm thời về nước.

Tranh cãi về vấn đề trên bùng phát bất chấp thỏa thuận giữa hai nước hồi tháng 12/2015, theo đó hai bên cam kết giải quyết một cách dứt khoát và triệt để vấn đề "phụ nữ mua vui." Theo thỏa thuận này, Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả các nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần. Năm ngoái, Nhật Bản cũng đã đóng góp 1 tỷ yen (tương đương 8,5 triệu USD) vào quỹ do Hàn Quốc lập ra để hỗ trợ các nạn nhân và gia đình họ.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong giai đoạn từ 1910 đến 1945./.