Dai su quan Viet Nam tai Thuy Si chu tri hop Uy ban ASEAN tai Bern hinh anh 1Đại sứ Lê Linh Lan (áo đỏ, bên trái) phát biểu tại Lễ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN Bern. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN Bern (ACB), ngày 6/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày ASEAN và chủ trì cuộc họp đầu tiên của ủy ban trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch.

Cuộc họp được tổ chức tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bern với sự tham dự đầy đủ của Đại sứ các nước ASEAN tại thủ đô Bern bao gồm Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia và các đại sứ trưởng phái đoàn thường trực của Lào, Campuchia và Myanmar tại Geneva.

Đây là cuộc họp trực tiếp đầu tiên trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch của ACB.

Phát biểu chào mừng kỷ niệm 53 năm Ngày ASEAN, Đại sứ Lê Linh Lan nhấn mạnh qua hơn 5 thập kỷ kể từ khi ra đời, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực được công nhận rộng rãi, có vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Đại sứ cũng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong tiến trình gia nhập ASEAN của Việt Nam trong 25 năm qua; nhấn mạnh với phương châm tích cực, chủ động và có trách nhiệm khi tham gia ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho ASEAN kể từ khi gia nhập.

Đại sứ Lê Linh Lan nêu bật trong bối cảnh khu vực và thế giới bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã nỗ lực vượt qua thách thức, phát huy hiệu quả vai trò Chủ tịch, kịp thời thúc đẩy chuyển trọng tâm của ASEAN sang hợp tác phòng chống dịch bệnh, chủ động điều chỉnh hình thức các cuộc họp quan trọng từ trực tiếp sang trực tuyến, đồng thời hướng tới xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi ASEAN hậu COVID-19.

[Phái đoàn Việt Nam tại LHQ tổ chức kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN]

Hội nghị cấp cao lần thứ 36 trực tuyến đầu tiên của ASEAN vào tháng 6/2020 là minh chứng sống động cho thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy đoàn kết và thống nhất nội khối, duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Buổi lễ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2020) được tổ chức trang trọng với nghi lễ hát ASEAN Ca, trình chiếu video clip các hoạt động trong 6 tháng đầu năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng."

Tại cuộc họp Ủy ban ASEAN tại Bern, Đại sứ các nước ASEAN chúc mừng và đánh giá cao thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế, đồng thời đã phát huy tích cực vai trò Chủ tịch ASEAN, tăng cường hợp tác ASEAN và với các đối tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Cuộc họp chia sẻ đánh giá về tình hình dịch bệnh COVID-19 và tác động của đại dịch tới quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ, đồng thời nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh, ACB cần tiếp tục duy trì thúc đẩy hình ảnh của ASEAN tại Thụy Sĩ, ưu tiên tổ chức các hoạt động về chính trị, kinh tế và cơ hội hợp tác với Thụy Sĩ trong lĩnh vực y tế, gặp gỡ các cơ quan/tổ chức có hợp tác sâu rộng với các nước ASEAN, trao đổi chính sách với các trường đại học, viện nghiên cứu tại Thụy Sĩ...

Cuộc họp nhất trí và đánh giá cao các đề xuất của Việt Nam như tổ chức Bàn tròn với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ, ăn tối với Chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội, tổ chức thăm một số tập đoàn dược phẩm lớn của Thụy Sĩ như Roche và Norvatis, và dành thời gian trao đổi về cách thức tổ chức cũng như các chủ đề dự kiến sẽ trao đổi tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ và Chủ tịch Ủy ban đối ngoại quốc hội.

Buổi lễ kỷ niệm Ngày ASEAN và cuộc họp đầu tiên trên cương vị Chủ tịch của Việt Nam được tổ chức trang trọng, ấm cúng, thân tình thể hiện tình hữu nghị đoàn kết ASEAN.

Các nước ASEAN đánh giá cao sự tổ chức của Việt Nam và nội dung trao đổi thực chất tại cuộc họp đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt trọng trách nhiệm kỳ Chủ tịch.

Kết thúc cuộc họp, các đại biểu được mời thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam./.

Tố Uyên-Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)