Dak Nong tam giu hinh su doi tuong cho vay nang lai hon 50 ty dong hinh anh 1Đối tượng Lê Văn Tuấn và các sổ sách, chứng từ liên quan việc cho vay nặng lãi. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 18/1, thông tin Công an tỉnh Đắk Nông cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Lê Văn Tuấn, 47 tuổi, trú tại phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, theo quy định tại Điều 201, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, sau khi mở tiệm cầm đồ tại tổ dân phố 2, phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa, Tuấn cho người dân vay tiền để đáo hạn ngân hàng hoặc tiêu dùng với lãi suất từ 2.000 đồng/1 triệu/1 ngày đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương với mức lãi suất từ 72-180%/năm).

[Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng với hơn 10.000 người bị hại]

Tuấn cho vay theo hai hình thức, hình thức ngắn hạn thu lãi và gốc cùng lúc, còn hình thức cho vay dài hạn thu lãi theo tuần hoặc tháng.

Đối với người lạ, Tuấn yêu cầu những người vay phải đặt lại giấy tờ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ giấy phép lái xe, các văn bằng chứng chỉ…) để đảm bảo cho việc vay nợ.

Quá trình điều tra, đến ngày 15/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Lê Văn Tuấn về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, đồng thời thu giữ các đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi này.

Bước đầu xác định, Tuấn đã cho hơn 500 lượt người vay với tổng số tiền là trên 52 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ./.

PV (TTXVN/Vietnam+)