Dan quan dia phuong giao tranh du doi voi Taliban, 17 nguoi tu vong hinh anh 1Các tay súng Taliban đã tấn công một doanh trại của dân quân địa phương. (Ảnh minh họa. Nguồn: khaama.com)

Một cuộc đụng độ với phiến quân Taliban đã xảy ra tại tỉnh Takhar, miền Bắc Afghanistan, đêm 28/12 khiến ít nhất 17 người thuộc lực lượng dân quân địa phương ủng hộ chính phủ đã thiệt mạng và bốn người bị thương.

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Takhar, ông Mohammad Jawad Hijri cho biết các tay súng Taliban đã tấn công một doanh trại của dân quân địa phương tại huyện Khwaja Bahawoddin. Lực lượng dân quân đã chống trả và tiêu diệt khoảng 10 tay súng. Taliban đã lên tiếng nhận gây ra vụ tấn công.

[Afghanistan: Taliban tấn công căn cứ quân sự, 10 binh sỹ thiệt mạng]

Theo ông Hijri, lực lượng dân quân phụ trách các trạm kiểm soát an ninh ở khu vực phiến quân Taliban thường tấn công các ngôi làng. Tỉnh Takhar là nơi thường xảy ra các vụ giao tranh ác liệt giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Xung đột bạo lực, chủ yếu do lực lượng Taliban phát động, bùng phát tại Afghanistan từ năm 2001 khiến hàng chục nghìn dân thường cũng như thành viên lực lượng an ninh tại nước này thiệt mạng.

Mỹ đã tham chiến tại Afghanistan 18 năm qua và đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, đàm phán với Taliban để hướng tới một thỏa thuận mang lại hòa bình, ổn định lâu dài cho quốc gia này.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã phải dừng lại hôm 12/12 vừa qua sau khi xảy ra vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một căn cứ không quân của Mỹ ở phía Bắc thủ đô Kabul, làm hai dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)