Danh bom xe nham vao quan chuc cap cao Yemen lam 5 nguoi thiet mang hinh anh 1Một phương tiện bị hư hại sau vụ đánh bom tại Yemen, ngày 2/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, các nguồn tin an ninh Yemen cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe nhằm vào thống đốc tỉnh Aden, nơi đặt nhiều cơ quan đầu não của chính phủ được quốc tế công nhận tại Yemen.

Theo các nguồn tin trên, chiếc xe phát nổ khi đoàn xe hộ tống của Thống đốc Aden, ông Ahmed Lamlas, và ông Salem al-Socotri, một bộ trưởng trong chính phủ Yemen, đi qua. Rất may, hai quan chức này vẫn sống sót sau vụ nổ.

Từ năm 2014, các cơ quan đầu não của chính phủ Yemen đã chuyển từ thủ đô Sanaa đến Aden trong bối cảnh phiến quân Houthi tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô.

Hiện một lực lượng quốc tế do Saudi Arabia hậu thuẫn vẫn đang ủng hộ chính phủ tại Aden tiến hành các chiến dịch chống lại lực lượng Houthi.

[Giao tranh dữ dội ở Yemen khiến gần 70 người thiệt mạng]

Trong khi đó, miền Nam Yemen cũng rơi vào hỗn loạn trong vài năm gần đây do các cuộc xung đột giữa chính phủ và lực lượng đòi ly khai.

Hồi tháng 12/2020, các thành viên cấp cao thuộc Hội đồng chuyển tiếp miền Nam Yemen (STC) đã được đưa vào thành phần nội các sau khi hai bên đạt thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Cả 2 ông Lamlas và Socotri đều là người của STC.

Các cuộc xung đột tại Yemen đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng trong khi hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Liên hợp quốc gọi đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)