Dau hieu ha nhiet tai khu vuc bien gioi An Do-Trung Quoc hinh anh 1Xe tải di chuyển dọc tuyến đường cao tốc Srinagar-Leh ngày 29/6/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, các binh sỹ của Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu rút lui tại vị trí PP14 ở khu vực thung lũng Galwan.

Những động thái tương tự cũng diễn ra tại hai điểm đối đầu khác là PP15 và PP17A ở khu vực Hot Springs.

Đây được coi là những dấu hiệu đầu tiên giảm căng thẳng giữa quân đội hai nước tại khu vực dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladakh thuộc vùng lãnh thổ Kashmir tranh chấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, động thái trên diễn ra 6 ngày sau khi kết thúc cuộc đàm phán cấp Tư lệnh Quân đoàn, hai bên nhất trí về việc từng bước làm dịu tình hình.

[Ấn Độ-Trung Quốc nhất trí các biện pháp hạ nhiệt tình hình]

Cả hai bên phải rút binh lính và tháo dỡ các cơ sở cùng với việc xác minh sẽ được thực hiện trước ngày 5/7.

Báo Hindustan Times dẫn nguồn thạo tin cho biết phía Trung Quốc dường như đã lui quân 1-1,5km từ điểm đối đầu ở thung lũng Galwan.

Trong khi đó, một sỹ quan an ninh cấp cao nói rằng các đơn vị Lục quân Ấn Độ đã đến xác minh tại một số địa điểm mà lực lượng hai bên đối đầu.

Báo cáo chi tiết sẽ có trong ngày 7/7, nhưng có bằng chứng về một số động thái rút quân và tháo dỡ các cơ sở, ít nhất là ở khu vực Galwan. Điều này đã được ghi nhận trong 3 ngày qua, mặc dù quá trình này diễn ra chậm hơn dự kiến.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng trước giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong.

Đến cuối tháng, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sỹ đáng kể đến khu vực biên giới.

Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sỹ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC./. 

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)