Day manh cong tac tuyen truyen, dau tranh chong toi pham mua ban nguoi hinh anh 1Đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm mua, bán người, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)

Ngày 26/9, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị tổng kết các Chuyên án đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang.

Trong các Chuyên án đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020, điển hình là chuyên án triệt phá thành công đường dây tội phạm mua bán người, dưới vỏ bọc cho nhận con nuôi, mang thai hộ, đẻ thuê để tuyển mộ, tập kết đưa phụ nữ có thai xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc sinh, sau đó bán trẻ sơ sinh. Chuyên án đã bắt giữ 6 đối tượng, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ.

Hay như chuyên án triệt phá thành công đường dây mua bán người từ Điện Biên qua Hà Giang sang Trung Quốc. Chuyên án đã bắt giữ 2 đối tượng, giải cứu 2 nạn nhân...

[Giả danh công an, bộ đội biên phòng lừa bán phụ nữ qua biên giới]

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung vào những kinh nghiệm rút ra từ các chuyên án như: công tác đấu tranh chuyên án phải được quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp; công tác phối hợp với các lực lượng trong quá trình đấu tranh, phá án, điều tra, mở rộng chuyên án, xử lý vụ án; công tác lãnh đạo, sử dụng lực lượng mật, tính toán rút lực lượng mật, giành được thế chủ động trong quá trình thực hiện chuyên án.

Bên cạnh đó, cần tổ chức huấn luyện kỹ, dự kiến tình huống cho Đội đánh án.

Đối tượng trong chuyên án hoạt động trên nhiều địa bàn nội địa, biên giới và ngoại biên phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong trao đổi tin tức, tình hình có liên quan mới đảm bảo tính kịp thời, chính xác...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng Triệu Đình Lê nhấn mạnh lực lượng biên phòng nói chung, trong có có Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã đấu tranh phá nhiều vụ án về ma túy, gian lân thương mại và buôn bán người. Các chuyên án đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và ý chí dũng cảm của lực lượng biên phòng.

Trước tình hình tội phạm về ma tuý, buôn bán người, gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp, tinh vi, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; lực lượng biên phòng các tỉnh cần phối hợp tốt với Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng hiệp đồng phá án, các loại án liên quan đến địa bàn biên giới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cao Bằng đề nghị Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng không được chủ quan, tự mãn; tiếp tục rút kinh nghiệm các chuyên án; chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, nhất là địa bàn biên giới thực hiện tốt nhiệm vụ được giao như xây dựng hệ thống chính trị; tham gia phát triển kinh tế-xã hội địa bàn biên giới...

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh các chuyên án được tổng kết tại hội nghị là các chuyên án điển hình vì các chuyên án đã bắt giữ các đối tượng, giải cứu được nạn nhân, trong đó có nạn nhân là trẻ sơ sinh. Việc phá thành công các chuyên án đã đem lại bình yên cho các bản làng, tương lai tươi sáng cho trẻ em; đem lại niềm tin yêu của nhân dân với Quân đội, Công an và các lực lượng chuyên trách phá án.

Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị lực lượng Bộ đội Biên phòng các địa phương tiếp tục quán triệt, tiếp thu nghiêm túc các nghị quyết, chỉ đạo của cấp trên trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người.

Đồng thời, Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị triển khai đồng bộ các biện pháp biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình, nâng cao chất lư­ợng công tác nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị; tăng cường hợp tác quốc tế trong trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp điều tra, bắt giữ, chuyển giao tội phạm; tiếp nhận, giải cứu nạn nhân...

Dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống tội phạm mua bán người, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới./.

Chu Hiệu (TTXVN/Vietnam+)