Đề nghị tuyên phạt cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ 8-9 năm tù

Theo đại diện Viện Kiểm sát, Bùi Thị Lệ Phi có vai trò chủ mưu, cầm đầu và Cao Minh Chu có vai trò là người thực hành, giúp sức tích cực, phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ thiệt hại cho Nhà nước.
Đề nghị tuyên phạt cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ 8-9 năm tù ảnh 1Đại diện Viện Kiểm sát luận tội và đề nghị mức án. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Tiếp tục phiên tòa xét xử 20 bị cáo vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Sở Y tế Cần Thơ và Công ty NSJ, ngày 14/2, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung đã liên tục xảy ra các loại tội phạm vi phạm các quy định trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là trong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ việc khám, chữa bệnh.

Việc mua sắm trang thiết bị chữa bệnh mặc dù pháp luật quy định rõ ràng, chi tiết nhưng vẫn xảy ra tình trạng các đối tượng ở các doanh nghiệp, cấu kết với những lãnh đạo của các cơ quan nhà nước, vi phạm quy định về đấu thầu trong lĩnh vực y tế.

[Xét xử vụ án vi phạm quy định đấu thầu xảy ra tại Sở Y tế Cần Thơ]

Hậu quả của các hành vi này gây ra đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội, ngoài việc gây thiệt hại, thất thoát tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế, ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách kinh tế của Nhà nước, tạo sự bất bình trong xã hội.

Theo nội dung vụ án, năm 2017, biết được nhu cầu đầu tư thiết bị y tế của Sở Y tế Cần Thơ, Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ Group), đã chủ động đến gặp ông Võ Thành Thống (khi đó là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ).

Sau khi được ông Thống giới thiệu, Nga đến gặp Bùi Thị Lệ Phi (cựu Giám đốc Sở Y tế) và Cao Minh Chu (khi ấy là Phó Giám đốc Sở) để được tạo điều kiện cho công ty của Nga tham gia các gói thầu và trúng thầu cung cấp thiết bị y tế và chào hàng Hệ thống DSA tại Bệnh viện Tim với giá là 38 tỷ đồng.

Phi và Chu đồng ý, giao cho Lương Tấn Thành phụ trách gói thầu, làm đầu mối trao đổi, thông báo các yêu cầu để Công ty NSJ phối hợp cung cấp tài liệu lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư, phê duyệt kế hoạch vốn, dự toán, kế hoạch tổ chức đấu thầu.

Sau khi được Phi và Chu đồng ý, Hoàng Thị Thúy Nga đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới, thực hiện quy trình lập hồ sơ dự thầu dựa trên giá mà Nga đã chào với Phi và Chu cho Công ty NSJ cùng Công ty Bình An; tự lập hồ sơ dự thầu cho Công ty Y tế Danh và Công ty Hà Việt “quân xanh” giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng thầu.

Với thủ đoạn, hành vi tương tự gói thầu tại Bệnh viện Tim, từ năm 2017-2019, Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng thêm 3 gói thầu số 05/2018, số 05/2019 và số 10/2019 tại Bệnh viện Nhi do Sở Y tế Cần Thơ là chủ đầu tư. Tổng trị giá 4 gói thầu là gần 90 tỷ đồng.

Hành vi sai phạm của các bị cáo đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 32 tỷ đồng.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định có đủ căn cứ xác định Hoàng Thị Thúy Nga là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, tổ chức thực hiện tội phạm.

Bị cáo Nga là người khởi xướng việc thực hiện hành vi phạm tội, tiếp cận lãnh đạo để tác động, dùng lợi ích vật chất để mua chuộc các cán bộ quản lý thực hiện theo đúng ý đồ của mình, trực tiếp điều hành toàn bộ hành vi phạm tội trong vụ án, đúng như lời khai của bị cáo tại tòa “Nếu không phải do bị cáo, thì không có vụ án này, các bị cáo khác trong vụ án không phải ngồi ở đây.”

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, bị cáo Bùi Thị Lệ Phi (cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ) và Cao Minh Chu (thời điểm đó là Phó Giám đốc Sở, Trưởng Ban quản lý dự án) đã chỉ đạo cấp dưới làm báo cáo xin vốn, lập dự toán, xây dựng kế hoạch mời thầu theo giá đã thống nhất với Công ty NSJ, tạo mọi điều kiện để Công ty NSJ, Công ty Bình An được tham gia và trúng thầu.

Đề nghị tuyên phạt cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ 8-9 năm tù ảnh 2Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại phiên tòa. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Theo đại diện Viện Kiểm sát, Bùi Thị Lệ Phi có vai trò chủ mưu, cầm đầu và Cao Minh Chu có vai trò là người thực hành, giúp sức tích cực, phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ thiệt hại cho Nhà nước.

Từ những phân tích trên, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga từ 9-10 năm tù, Bùi Thị Lệ Phi từ 9-10 năm tù, Cao Minh Chu từ 8-9 năm tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng,” quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015; buộc bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga và các pháp nhân là Công ty NSJ, Công ty Bình An chịu trách nhiệm bồi thường cho Sở Y tế Cần Thơ số tiền đã gây thiệt hại là hơn 32 tỷ đồng.

Ngoại trừ các bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu, các bị cáo khác trong vụ án chỉ là người làm công ăn lương, làm việc theo chỉ đạo, không được hưởng lợi từ hành vi phạm tội của mình nên Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét khi quyết định hình phạt đối với các bị cáo.

Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt 17 bị cáo còn lại mức án thấp nhất từ 2-3 năm tù tới cao nhất 5-6 năm tù.

Kết thúc phần luận tội, phiên tòa bước sang phần tranh tụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục