Deutsche Bank cong bo loi nhuan hang quy cao nhat ke tu 2014 hinh anh 1Một chi nhánh ngân hàng Deutsche Bank tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng lớn nhất nước Đức Deutsche Bank thông báo đạt lợi nhuận hàng quý ở mức cao nhất trong bảy năm trong quý 1/2021, nhờ các khoản tiết kiệm từ hoạt động tái cơ cấu và đà tăng trưởng tích cực của mảng đầu tư.

Cụ thể, lợi nhuận của Deutsche Bank trong quý 1/2021 đạt 908 triệu euro (hơn 1 tỷ USD), trong khi doanh thu toàn cầu ở mức trên 7 tỷ euro, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2020, đều vượt dự kiến của các nhà phân tích. Với doanh thu tăng 32%, ngân hàng đầu tư là mảng đóng góp cao nhất cho kết quả kinh doanh của Deutsche Bank.

Theo Deutsche Bank, lợi nhuận của các mảng khác như bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp và quản lý tài sản cũng gia tăng, một phần nhờ kỷ luật nghiêm ngặt về chi phí.

Giám đốc điều hành Deutsche Bank, Christian Sewing, dự kiến doanh thu năm nay sẽ gần bằng mức của năm 2020.

Hồi tháng Ba, Deutsche Bank thông báo tăng 29% tiền thưởng trong năm 2020 bất chấp những cảnh báo từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về việc kiểm soát các khoản thanh toán trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang làm suy yếu nền kinh tế.

Deutsche Bank sẽ chi khoảng 1,9 tỷ euro (2,3 tỷ USD) để thưởng cho nhân viên trong năm 2020, sau khi ngân hàng này công bố đạt lợi nhuận ròng đầu tiên trong sáu năm, ở mức 113 triệu euro, nhờ hiệu quả kinh doanh từ mảng ngân hàng đầu tư.

Trong báo cáo tài chính hàng năm, Deutsche Bank cho biết, số tiền thưởng cao hơn là do "hiệu quả tài chính được cải thiện đáng kể" và nhu cầu giữ lại "người tài."

[Ngân hàng lớn thứ hai nước Đức ghi nhận năm lỗ đầu tiên kể từ năm 2009]

Cùng ngày, ngân hàng Lloyds của Anh công bố lợi nhuận ròng gia tăng trong quý 1/2021, nhờ tổn thất tín dụng thấp hơn dự kiến và đà phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của Lloyds tăng lên 1,4 tỷ bảng Anh (1,9 tỷ USD), cao hơn nhiều so với mức lợi nhuận sau thuế 480 triệu bảng Anh trong quý 1/2021.

Hoạt động kinh doanh của Lloyds vẫn phụ thuộc vào tình hình kinh tế của nước Anh, giữa bối cảnh ngân hàng bán lẻ là mảng kinh doanh cốt lõi của ngân hàng này.

Deutsche Bank cong bo loi nhuan hang quy cao nhat ke tu 2014 hinh anh 2(Nguồn: Reuters)

Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm của Lloyds, Antonio Horta-Osorio, lưu ý đại dịch COVID-19 tiếp tục có tác động đáng kể đến các doanh nghiệp tại Anh nói riêng và các nước trên toàn thế giới nói chung.

Theo ông Horta-Osorio, bất chấp những dấu hiệu tích cực với sự mở rộng của chương trình tiêm chủng, triển vọng vẫn còn thiếu chắc chắn.

Hồi năm 2019, lợi nhuận ròng của Lloyds giảm 38% do vụ bê bối bán sai bảo hiểm bảo vệ thanh toán (PPI). Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của Lloyds đã giảm gần 2,46 tỷ bảng Anh (hơn 3 tỷ USD) trong năm 2019, so với con số gần 4 tỷ bảng của năm 2018.

Năm 2019, ngân hàng này đã phải bỏ ra khoảng 2,5 tỷ bảng, gần tương đương mức lợi nhuận ròng đạt được, để chi trả cho những sai sót liên quan việc bán sai bảo hiểm PPI.

PPI đã gây tranh cãi sau khi có thông tin tiết lộ rằng nhiều khách hàng được bán loại bảo hiểm này mà không biết rằng chi phí được tính thêm vào khoản nợ của mình. Chính quyền Anh sau đó cũng đã cấm bán đồng thời cả PPI và các sản phẩm tín dụng./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)