Dịch COVID-19 làm xáo trộn bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất

Các biện pháp phong tỏa cứng rắn của New Zealand đã giúp nước này có thể mở cửa trở lại, qua đó đưa Auckland lên vị trí đầu bảng thành phố đáng sống nhất thế giới, "soán ngôi" của thủ đô Vienna (Áo).
Dịch COVID-19 làm xáo trộn bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất ảnh 1Nhờ kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, thành phố Auckland vươn lên làm thành phố đáng sống nhất thế giới. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại dịch COVID-19 đã làm xáo trộn bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất trên thế giới do tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) bình chọn hằng năm, theo đó đưa thành phố Auckland của New Zealand lên vị trí đầu bảng, "soán ngôi" của thủ đô Vienna của Áo.

Lần gần đây nhất Auckland lọt tốp 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới là vào năm 2017 với vị trí thứ 8.

Thứ hạng của Auckland chủ yếu đến từ thành công của New Zealand trong kiểm soát đại dịch COVID-19.

EIU đánh giá: “Các biện pháp phong tỏa cứng rắn của New Zealand đã giúp nước này có thể mở cửa trở lại. Người dân các thành phố như Auckland và Wellington có thể tận hưởng cuộc sống như trước khi đại dịch bùng phát.”

Xếp ngay sau Auckland là thành phố Osaka của Nhật Bản, tiếp đến là thành phố Adelaide của Australia.

Cùng với Auckland, thủ đô Wellington của New Zealand cũng được vinh danh ở tốp đầu với vị trí thứ 4.

[Khám phá bí quyết ứng phó dịch COVID-19 của New Zealand]

Đáng chú ý, quốc gia láng giềng của New Zealand là Australia có tới 4 đại diện lọt tốp 10. 

Bị Auckland thế chỗ, thủ đô Vienna của Áo rớt khỏi tốp 10 xuống vị trí thứ 12. Thành phố này trước đó liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng kể từ năm 2018.

Như vậy, năm nay, châu Âu chỉ có hai đại diện trong tốp 10 thành phố đáng sống nhất là Zurich và Geneva, đều ở Thụy Sĩ, với vị trí lần lượt là thứ 7 và thứ 8.

Lý do mà EIU đưa ra là khả năng ứng phó đại dịch COVID-19 của "Lục địa già" bị đánh giá thấp hơn khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Bảng xếp hạng của EIU - đánh giá 140 thành phố trên thế giới, dựa trên 5 tiêu chí gồm sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa-môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Lần gần nhất EIU tổ chức xếp hạng là vào năm 2019. Bảng xếp hạng năm 2020 không được thực hiện do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Dưới đây là danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới năm 2021 theo bình chọn của EIU:

1. Auckland (New Zealand)
2. Osaka (Nhật Bản)
3. Adelaide (Australia)
4. Wellington (New Zealand)
5. Tokyo (Nhật Bản)
6. Perth (Australia)
7. Zurich (Thụy Sĩ)
8. Geneva (Thụy Sĩ)
9. Melbourne (Australia)
10. Brisbane (Australia)./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục