Dich COVID-19: Bang Bayern va CH Sec nhat tri duy tri mo cua bien gioi hinh anh 1Khu vực biên giới giữa Đức và CH Séc. (Ảnh: Prague Morning)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 4/11, Thủ hiến bang Bayern, miền Nam nước Đức, Markus Söder đã có cuộc thảo luận trực tuyến với Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš, trong đó hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí tiếp tục duy trì mở cửa biên giới ngay cả khi số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở hai quốc gia này tăng cao.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Séc Andrej Babiš, ông Markus Söder cho rằng việc đóng cửa biên giới không những sẽ không mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả trong hoạt động phòng chống dịch COVID-19 mà còn mang đến nhiều hậu quả tiêu cực đáng kể.

Theo ông, hiện các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu đều đang được phía Đức và Séc áp dụng ngay tại khu vực biên giới giữa hai nước. Do đó, việc đóng cửa biên giới sẽ gây cản trở dòng chảy thương mại và nguồn lực lao động trong các ngành dịch vụ cũng như ảnh hưởng tới lĩnh vực chăm sóc y tế do có rất nhiều công dân Séc đang làm việc trong lĩnh vực này ở bang Bayern.

[Bộ trưởng Y tế Séc bị yêu cầu từ chức vì vi phạm quy định phòng dịch]

Thủ hiến Markus Söder cũng cho biết tại cuộc thảo luận với Thủ tướng Babiš, ông cũng đại diện cho chính quyền bang Bayern đề nghị cung cấp 100 giường chăm sóc đặc biệt dành cho các bệnh nhân người Séc mắc COVID-19.

Trong khi đó về phần mình, Thủ tướng Babiš đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính quyền bang Bayern, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của giao thương kinh tế hai nước. Thủ tướng Babiš nhận định :" Nếu nền kinh tế Đức phá sản thì nền kinh tế Séc cũng sẽ sụp đổ theo". Do đó, tại cuộc hội thảo trực tuyến lần này, Thủ tướng Babiš và Thủ hiến Söder cũng đề cập đến các dự án cơ sở hạ tầng xuyên biên giới như xây dựng "hành lang mạng viễn thông 5G" giữa thủ đô Praha của Séc và thành phố Munich, thủ phủ bang Bayern và dự án mở rộng các tuyến đường sắt.

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, biên giới giữa Đức và Séc đã bị phong tỏa sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, Séc lại là một trong những nước đầu tiên vào tháng 6 mở lại biên giới với các nước láng giềng, trong đó có Áo và Hungary. Séc, giáp biên giới với bang Bayern và bang Sachsen, miền Đông nước Đức, là một trong nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh COVID-19 ở châu Âu. Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy trong 24 giờ qua, Séc ghi nhận 12.089 ca nhiễm mới, trong khi số ca nhiễm mới ở bang Bayern là 2.845 trường hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)