Dich COVID-19: Duc doi mat voi “tinh trang khan cap quoc gia” hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Berlin, Đức ngày 12/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn ngày 19/11 cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 đang trở nên tồi tệ khi số ca nhiễm virus trong tuần này nghiêm trọng hơn tuần trước và không thể loại trừ khả năng áp đặt “tình trạng khẩn cấp quốc gia.”

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo về khả năng áp đặt lệnh “phong tỏa” mới cho tất cả mọi người, ông Spahn nói: “Chúng tôi đang ở trong tình huống không thể loại trừ bất cứ điều gì.”

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Đức sáng 19/11 thông qua Luật phòng chống lây nhiễm sửa đổi, theo đó bổ sung một số hạn chế mới để hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh.

Các số liệu thống kê của Viện Robert Koch (RKI) cho biết hiện đã có hơn 1/4 số quận trên toàn quốc có tỷ lệ mắc trong 7 ngày qua vượt 500 ca/100.000 người và nhiều bệnh viện đang ở mức báo động.

Theo RKI, thời gian đang rất gấp rút, nếu không nhanh, cả nước sẽ không thể lật ngược tình thế.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, ngày 19/11, bang Bayern đã thông báo hủy tất cả các hội chợ Giáng sinh trong năm thứ hai liên tiếp.

Riêng những quận có tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày vượt 1.000 ca/100.000 dân sẽ bị phong tỏa.

Tại những khu vực này, các quán bar, câu lạc bộ, nhà hàng và các cơ sở văn hóa, giải trí và thể thao khác sẽ bị đóng cửa. Tuy nhiên, tất cả các trường học, nhà trẻ và các cửa hàng sẽ vẫn mở cửa.

Hiện tại, có 8 quận ở bang Bayern có số ca mắc COVID-19 vượt mức cho phép.

[Đức đối mặt với mùa Giáng sinh ảm đạm khi số ca mắc mới cao kỷ lục]

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/11, Thủ hiến bang Bayern, ông Markus Söder nói: “Tình hình rất, rất nghiêm trọng và khó khăn. Chúng tôi đã đưa ra mục tiêu rõ ràng, đó là chống dịch bệnh, bảo vệ người dân và hệ thống y tế.”

Hàng loạt quy định, trong đó bao gồm cả những hạn chế nghiêm ngặt được đưa ra nhằm hạn chế tốc độ lây lan của dịch bệnh, đảm bảo hệ thống y tế vẫn có thể hoạt động.

Các quán bar và hộp đêm sẽ phải đóng cửa, trong khi các nhà hàng sẽ bị giới nghiêm từ 10 giờ tối. Các địa điểm thể thao và văn hóa cũng sẽ bị hạn chế trong giới hạn 25% sức chứa, các nhà bán lẻ sẽ phải hạn chế luồng khách hàng, đồng thời vẫn phải áp đặt quy tắc 2G plus (đã tiêm, đã khỏi và đã xét nghiệm).

Những người chưa tiêm chủng cũng sẽ bị hạn chế tiếp xúc, theo đó sẽ chỉ được phép gặp tối đa 5 người từ hai hộ gia đình, không tính trẻ em dưới 12 tuổi và những người đã chủng ngừa.

Trước đó, ngày 17/11, thành phố Munich của bang Bayern đã trở thành thành phố lớn đầu tiên của Đức quyết định hủy hội chợ Giáng Sinh, do dịch COVID-19 tái bùng phát nghiêm trọng, với tỷ lệ nhiễm theo tuần là 554.2/100.000 người.

Ông Dieter Reiter, thị trưởng thành phố nói: “Tình hình nghiêm trọng tại các bệnh viện, cùng số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng, khiến tôi không còn lựa chọn nào khác.”

Thông thường, hội chợ Giáng Sinh tại Munich sẽ mở cửa từ ngày 22/11. Đây là một trong những hội chợ Giáng sinh lớn nhất tại Đức, thu hút khoảng 3 triệu du khách mỗi năm.

Trước đại dịch, Đức tổ chức khoảng 2.500 hội chợ Giáng Sinh mỗi năm, thu hút khoảng 160 triệu du khách trong nước và quốc tế, tạo ra nguồn doanh thu lớn./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)