Dich COVID-19: Singapore tiep tuc noi long cac han che bien gioi hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/2, Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) của Singapore cho biết nước này sẽ tiếp tục đơn giản hóa các biện pháp kiểm soát biên giới đối với những người đã tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh số ca nhập cảnh không có khả năng gây ảnh hưởng nhiều đến tình hình dịch bệnh trong nước và những trường hợp mắc bệnh ít chuyển biến nặng, cùng với tỷ lệ người dân được tiêm phòng vaccine cao cũng như năng lực y tế vẫn đáp ứng được yêu cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, MTF cho biết từ ngày 22/2, tất cả những yêu cầu về lịch sử đi lại sẽ giảm từ 14 ngày xuống còn 7 ngày; thời gian cách ly sẽ là 7 ngày được áp dụng cho tất cả các quốc gia và khu vực; những hành khách từ các nước thuộc Nhóm 1 hoặc theo diện Làn đi lại vaccine (VTL) sẽ không cần phải làm xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh Singapore, thay vào đó chỉ phải làm xét nghiệm ART trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh tại các trung tâm xét nghiệm trên toàn Singapore, những người có thẻ cư trú dài hạn đã tiêm đủ vaccine sẽ không cần phải xin giấy phép nhập cảnh.

[Thái Lan mở thêm trung tâm cách ly, Singapore nới lỏng du lịch]

Ngoài ra, để tạo điều kiện đi lại thuận lợi hơn nữa cho những người đã tiêm đủ vaccine, Singapore sẽ khôi phục và tăng số lượng người nhập cảnh theo chương trình VTL vốn đã giảm 50% kể từ tháng 12/2021 để đối phó với biến thể Omicron, với VTL đường hàng không sẽ có hiệu lực ngay lập tức và VTL trên bộ sẽ được khôi phục hoàn toàn từ ngày 22/2.

Bộ Y tế Singapore cho biết thêm sẽ mở rộng VTL tới Hong Kong (Trung Quốc), Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ ngày 22/2 và các chuyến bay đầu tiên sẽ được thực hiện từ ngày 25/2.

Bên cạnh đó, Singapore cũng nới lỏng thêm một số hạn chế ở trong nước như các gia đình có thể được đón tiếp 5 khách đến thăm vào bất kỳ thời điểm nào, thay vì 5 người trong một ngày như trước đây.

Từ ngày 4/3 các hạn chế về quy mô của những sự kiện cụ thể như hành lễ tôn giáo hay đám cưới, đám tang sẽ được dỡ bỏ, tuy nhiên những sự kiện lớn có nguy cơ lây nhiễm cao vẫn bị hạn chế; tất cả các hoạt động thể thao có thể mở rộng tới 30 người…

Chính phủ Singapore sẽ tiếp tục đánh giá các biện pháp kiểm soát biên giới và mở rộng chương trình VTL theo cách thức an toàn và thận trọng, có tính đến tình hình dịch bệnh trong nước cũng như trên toàn cầu./.

Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)