Dieu tra vu cuong doat tai san bang hinh thuc vay the chap 'clip nong' hinh anh 1Bùi Thanh Nguyên tại cơ quan Công an. (Nguồn: cand)

Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh đã thi hành lệnh khám xét tại nhà của Bùi Thanh Nguyên (21 tuổi, trú ở phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 5/2022, vì cần tiền tiêu xài, một cháu gái (14 tuổi ở huyện Krông Búk) đã nhắn tin đặt vấn đề vay tiền của Bùi Thanh Nguyên. 

Lúc này, Bùi Thanh Nguyên đồng ý và yêu cầu cháu phải thế chấp bằng hình ảnh, video khỏa thân và video quan hệ tình dục với người khác giới.

Sau đó, cháu gái đã gửi cho Bùi Thanh Nguyên 3 đoạn clip và một ảnh nóng để thế chấp vay tổng số tiền 45 triệu đồng, lãi suất hai bên tự thỏa thuận.

Những ngày đầu, cháu trả gốc và lãi đầy đủ. Đến ngày 18/5, cháu mất khả năng trả nợ, Bùi Thanh Nguyên đã phát tán hình ảnh, "clip nóng" lên mạng xã hội và gửi cho nhiều người thân của cháu để uy hiếp đòi nợ.

[Phú Yên: Bắt 5 bị can vì giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản]

Vì lo sợ, cháu đã vay mượn được một ít tiền trả cho Bùi Thanh Nguyên. Sau đó, Nguyên đã thu hồi, gỡ bỏ những hình ảnh, clip phát tán.

Sau khi biết chuyện, mẹ cháu gái đã liên hệ với Bùi Thanh Nguyên để thỏa thuận trả nợ thay con. Lúc này, Nguyên thông báo số tiền còn nợ là 55 triệu đồng, nếu trả hết sẽ không bị phát tán hình ảnh, "clip nóng" lên mạng.

Trước sự đe dọa của Nguyên và lo sợ sự việc sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sự phát triển bình thường của con mình, người mẹ đã đồng ý.

Tuy nhiên, vì mẹ cháu không đủ tiền trả hết một lúc, Nguyên yêu cầu mỗi tháng phải trả 10 triệu đồng. Trong lúc gặp mẹ cháu gái và đang nhận 10 triệu đồng của tháng đầu tiên, Nguyên đã bị Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang.

Tại cơ quan Công an, Bùi Thanh Nguyên còn khai nhận, ngoài cháu gái trên, đối tượng còn cho ba người khác vay tiền thế chấp bằng hình ảnh, "clip nóng."

Tuy nhiên, đến nay, những người này vẫn trả nợ như cam kết nên chưa bị phát tán lên mạng xã hội. Khám xét nơi ở của Bùi Thanh Nguyên, lực lượng Công an thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan.

Theo Thượng tá Phan Thanh Cường, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk, đây là trường hợp đầu tiên xảy ra tại địa phương được lực lượng Công an phát hiện và đấu tranh xử lý.

Công an khuyến cáo, người dân khi cần vay tiền làm kinh tế, tiêu dùng cá nhân nên đến ngân hàng hay tổ chức tín dụng Nhà nước cho phép, không vay mượn theo hình thức thế chấp bằng clip, hình ảnh như trường hợp trên nhằm tránh hệ lụy xấu xảy ra.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk đang củng cố hồ sơ để xử lý Bùi Thanh Nguyên về hành vi cưỡng đoạt tài sản và tiếp tục điều tra mở rộng theo quy định./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)