Dinh chi cac co so y te khong thuc hien nghiem quy dinh phong dich hinh anh 1Khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Ngày 10/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ban hành văn bản số 1138/BCĐQG gửi tới Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường sàng lọc, phân luồng, cách ly ca bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chia sẻ về vấn đề sàng lọc, phân luồng, cách ly những người có nguy cơ cao mắc COVID-19, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết đứng trước tình hình dịch COVID-19 lan rộng trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là ở Hà Nội, các tỉnh, thành phố phát hiện ca dương tính với virus SARS-CoV-2, cho thấy mầm bệnh có thể đã xuất hiện nhiều nơi trên đất nước.

Hành khách trên chuyến bay VN0054 hiện nay đã đi khắp đất nước, do vậy tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều phải tăng cường hơn nữa mức cảnh giác, từ việc phát hiện sớm theo nguyên tắc để cách ly sớm và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Bài học từ trường hợp bệnh nhân đầu tiên tại Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc cho thấy nguồn lây từ chính các bệnh viện là yếu tố phải hết sức cảnh giác. Trước khi có văn bản 1138/BCĐQG, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tiến hành tập huấn cho các cơ sở khám chữa bệnh. Ngay từ chiều 9/3, tất cả các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, phòng khám tư nhân đã được tập huấn để sẵn sàng cảnh giác, tổ chức cách ly theo quy định.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đã kiểm tra một số cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là cơ sở tư nhân, cho thấy đã có nơi tổ chức được khu vực cách ly riêng, nhưng cũng có một số nơi chưa tổ chức được khu khám chữa bệnh có tính riêng biệt, độc lập, để tránh nguồn lây có thể lây sang các đối tượng không có nguy cơ. Với Hà Nội hiện nay, đối tượng có nguy cơ cao khá đông.

[Cách ly và theo dõi sức khỏe người có liên quan chuyến bay VN0054]

Ông Lương Ngọc Khuê cũng cho biết trong hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đều đã nêu rõ, tất cả các bệnh viện phải thực hiện đón tiếp, cách ly ngay từ ban đầu, từ khi người dân bước chân vào bệnh viện, tiếp xúc với chỗ gửi xe, bảo vệ và các nhân viên tiếp đón đầu tiên phải phân luồng ngay.

Muốn được phân luồng thì phải thông báo rõ nơi đón tiếp người bệnh thông qua phương tiện thông tin đại chúng, đường dây nóng của bệnh viện, tuyên truyền trên website, tổ chức riêng bàn tiếp đón, thông báo riêng bằng các pano, áp phích, biển hiệu gây sự chú ý của người bệnh có nguy cơ đến từ vùng dịch, người có nguy cơ tiếp xúc với những người đã đến từ vùng dịch và ngay trong đất nước, có biện pháp hướng dẫn nhận biết triệu chứng bệnh, đeo khẩu trang khi tiếp xúc, sát trùng tay…

Đặc biệt với đối tượng có nguy cơ, khi được phát hiện cần có phương tiện phòng hộ cho cả thầy thuốc và người có nguy cơ trước khi tiến hành thăm khám. Khi người bệnh phải cách ly riêng, cần được giải thích rõ ràng, trao đổi, có biện pháp chuyên môn để người bệnh yên tâm cách ly. Các thầy thuốc cũng đảm bảo không để người bệnh lây sang thầy thuốc cũng như người bệnh khác và cơ sở khám chữa bệnh không để lây ra môi trường.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh không đủ điều kiện giữ bệnh nhân điều trị thì cần báo cáo với Sở Y tế, Bộ Y tế, công khai báo cáo với cộng đồng về việc không đủ điều kiện điều trị ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, để các đối tượng, người có nguy cơ chỉ đến thăm khám. Sau đó, nếu có yếu tố nguy cơ cao thì người bệnh sẵn sàng được hướng dẫn đến bệnh viện được Bộ Y tế chỉ đạo chuyển tuyến như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, các bệnh viện của Hà Nội theo chỉ định, các bệnh viện được Sở Y tế các tỉnh, thành phố cho phép điều trị bệnh nhân dương tính.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu triển khai nhanh, tích cực việc kiểm tra, giám sát các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân, tiến hành tập huấn, động viên các cơ sở nỗ lực, chung tay với nhà nước trong kiểm soát dịch bệnh.

Với các cơ sở không thực hiện đúng, nghiêm túc, không đảm bảo thực hiện đúng quy định cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn và các quy định của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch, sẽ đề nghị các Sở Y tế, Bộ Y tế đình chỉ hoạt động, rút giấy phép tạm thời bệnh viện, cơ sở y tế đó và các y, bác sỹ không thực hiện, có biện pháp kỷ luật theo quy định hiện hành…/.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)