Hiện nay, công nhân kỹ thuật của các Công tyQuản lý đường sắt Quảng Nam-Đà Nẵng đang chờ nước rút để xử lý 2 điểmngập đường sắt ở Km897+ 250 đến Km897+ 550 và Km895+800 đến Km896+200,buộc đoàn tàu SH1 phải dừng lại khoảng giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình.
Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Công ty Quản lýđường sắt Quảng Nam-Đà Nẵng do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua nên đoànđường sắt qua đèo Hải Vân đã bị sạt lở, bắt đầu từ 12 giờ đến 15 giờngày 17/10 tại Km730+200 đất đá sạt lở đổ vào đường ray khoảng gần 30m3; tại Km777+310 phía Bắc Ga Nam Hải Vân, nước xối vào đường ray trôihết đá đoạn dài khoảng 20 mét, tại Km 768- 870 khoảng 20 mét khối đất đásạt lở lấp các đường ray...
Hiện nay, trên đoạn đường sắt do đơn vịquản lý đã xuất hiện nhiều điểm có nguy cơ cao bị sạt lở, công ty đã bốtrí lực lượng trực 24/24 giờ tại các điểm xung yếu để kịp thời thông báotình hình về đơn vị khi có sự cố xảy ra. Mục tiêu của công ty là phấnđấu trả lại đường trong thời gian nhanh nhất để đảm bảo các chuyến tàuhoạt động thông suốt.
Theo Trung tâm điều hành vận tảiđường sắt tại khu vực miền Trung, hiện nay các tàu SE2, SE3 và SE4 vớitrên 1.200 hành khách đang bị kẹt tại ga Huế và Quảng Bình do tuyếnđường sắt Bắc-Nam đi qua các tỉnh này bị ngập vì mưa lũ. Trong 24 giờtới, nếu nước lũ vẫn chưa rút thì hành khách sẽ được vận chuyển bằngđường bộ ra Ga Vinh (Nghệ An) để tiếp tục hành trình ra ga Hà Nội.
Theo ông Lê Hồng Hà, Giám đốc Vietnam Airlines Văn phòng khuvực miền Trung hiện nay sân bay Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường, tuynhiên sáng 17/10 có một chuyến bay của Vietnam Airlines hành trình TânSơn Nhất-Đà Nẵng phải quay lại ga đi do đúng thời điểm máy bay hạ cánhxuống sân bay Đà Nẵng thì gặp phải thời tiết quá xấu không thể hạ cánhđược, sau đó mọi chuyến bay vẫn hoạt động bình thường.
Trong ngày 16/10, trong khoảng thời gian từ 8 giờ 5 phút đến17 giờ 25 phút, 4 chuyến bay của Công ty cổ phần hàng không Jetstar là BL592/564 tuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng-Hà Nội; BL 563/593 tuyến HàNội-Đà Nẵng-Thành phố Hồ Chí Minh; BL 596/597 và chuyến BL 594/595 (cùngtuyến Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng-Thành phố Hồ Chí Minh) đều không thể hạ, cấtcánh tại sân bay Đà Nẵng vì thời tiết xấu.
Việc này khiến hơn 672 hànhkhách trên các chuyến bay này phải hủy chuyến. Một số khách đã hoàn vé,còn số khác thì phải chuyển sang ngày 18/10. Các chuyến bay của JetstarPacific Airlines tới Huế, Gia Lai…trong ngày 16/10 cũng bị hủy với lý dothời tiết xấu.
Trong khi đó các chuyến bay của Vietnam Airlines trongngày 16/10 vẫn hoạt động bình thường./.