Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên sắp về TP.HCM

Dự kiến trong tháng 10/2020, đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) sẽ cập cảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên sắp về TP.HCM ảnh 1Công trường thi công tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dự kiến trong tháng 10/2020, đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) sẽ cập cảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Để chuẩn bị cho viêc đón đoàn tàu đầu tiên, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp các nhà thầu tập trung thực hiện từ việc nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, nhập khẩu đoàn tàu và chuẩn bị mặt bằng tại công trường…

Trước đó, đầu tháng 4/2020, đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của nhà thầu Hitachi đã thực hiện các công đoạn kiểm tra kỹ thuật lần cuối cùng tại Nhật Bản trước khi vận chuyển đoàn tàu thuộc tuyến metro số 1 về Việt Nam.

[Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khảo sát tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên]

Ban đầu, các đơn vị dự kiến đưa đoàn tàu đầu tiên về Việt Nam trong quý 2/2020, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên bị chậm tiến độ.

Trong giai đoạn đầu, đoàn tàu metro số 1 có 3 toa xe và giai đoạn sau là 6 toa xe. Chiều dài đoàn tàu 3 toa xe là 61,5m và 6 toa xe là 121,5m. Tốc độ tối đa thiết kế 110km/h (đoạn trên cao) và 80km/h (đoạn hầm).

Dung lượng chở khách của đoàn tàu 3 toa xe là 930 khách (ngồi là 147 khách và đứng là 783 khách).

Ngoài ra, sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chuyên gia nước ngoài của tuyến metro số 1 đã được nhập cảnh để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến dự án.

Việc tháo gỡ khó khăn để cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh sẽ tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thi công của tuyến metro số 1.

Hai chuyên gia Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam, đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày và đến công trường làm việc từ cuối tháng 8/2020.

Hai chuyên gia này thực hiện nhiệm vụ thi công lắp mái nhà ga trên cao Tân Cảng của tuyến metro số 1. Đây là nhà ga cuối cùng được lắp mái, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10/2020.

Bên cạnh đó, dự kiến 6 chuyên gia Nhật Bản sẽ nhập cảnh Việt Nam vào ngày 18/9 và thực hiện cách ly theo quy định. Các chuyên gia này phụ trách việc chuẩn bị vận chuyển và nhập khẩu đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục