Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội đã về khu Depot

Vượt qua quãng đường gần 190km từ Hải Phòng về Hà Nội, đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội đã cán đích tới khu Depot Nhổn.
Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội đã về khu Depot. (Ảnh: MRB cung cấp)
Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội đã về khu Depot. (Ảnh: MRB cung cấp)

Theo ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội được đưa về Depot (khu Trung tâm điền khiển và bảo dưỡng, sửa chữa tàu) ở Nhổn an toàn vào lúc 3 giờ sáng nay (ngày 20/10).

“Sau gần 2 ngày kể từ khi cập cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng), vượt qua quãng đường gần 190km, sáng nay, đoàn tàu đã cán đích tới Depot Nhổn. Các toa tàu sẽ được cẩu lên ray về khu vực tập kết để tiến hành công tác lắp ráp và thử nghiệm,” ông Hiếu thông tin.

Đối với 9 đoàn tàu còn lại của dự án, ông Hiếu cho biết đang được sản xuất tại Pháp, dự kiến sẽ đưa về Hà Nội bắt đầu từ đầu năm 2021.

“Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội sẽ đưa tàu lên nhà ga trên cao S1 để quản lý, trưng bày cho người dân tham quan vào tháng 11/2020,” ông Hiếu cho hay.

Theo kế hoạch, tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5km vào nửa cuối năm 2021, bắt đầu từ Nhổn đến ga S8-Đại học Giao thông Vận tải. Riêng 4km đi ngầm còn lại sẽ khai thác vào cuối năm 2022.

[Đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội sẽ chạy thử vào đầu năm 2021]

Được biết, dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435 mm), thân xe sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, được chế tạo tại Pháp.

Đoàn tàu là một trong những sản phẩm hiện đại nhất của Alstom, trang bị đầy đủ các tiện nghi như điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm...

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành. Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944-1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6,6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/giờ, tốc độ thiết kế 80km/giờ.

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện áp thấp một chiều 750VDC ray thứ ba với kết cấu gọn, đơn giản, chắc chắn, chi phí xây lắp và bảo dưỡng thấp. Hệ thống hãm được trang bị tính năng Hãm tái sinh để giảm tiêu thụ năng lượng và giúp giảm chi phí bảo trì. Mức độ yêu cầu bảo trì thấp và tiết kiệm năng lượng luôn là ưu điểm được quan tâm.

Tàu có sàn thấp nên tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn. Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Với các ưu điểm như không tắc đường, thời gian di chuyển được rút ngắn, nội thất bên trong thoải mái, đáp ứng được yêu cầu của người khuyết tật, người già và phụ nữ mang thai, đoàn tàu tuyến Nhổn-ga Hà Nội dự kiến sẽ thu hút được nhiều hành khách lựa chọn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục