Đoàn Việt Nam củng cố vị trí đầu tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á

Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục củng cố vị trí số 1 trên Bảng tổng sắp huy chương của Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5, với 42 huy chương vàng, 36 huy chương bạc, 42 huy chương đồng.
Đoàn Việt Nam củng cố vị trí đầu tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á ảnh 1Vận động viên Vũ Văn Kiên (trái, đai đỏ-Việt Nam) thắng vận động viên Jacizen Abad (đai xanh-Philippines) trong trận chung kết đối kháng hạng cân 55 kg nam. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 1/10 - ngày thi đấu áp chót của Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (ABG 5), với 6 tấm huy chương vàng Pencak Silat và 1 tấm huy chương vàng của môn vật, đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục củng cố vị trí số 1 trên Bảng tổng sắp huy chương của Đại hội, với 42 huy chương vàng, 36 huy chương bạc, 42 huy chương đồng.

Đứng thứ nhì là đoàn Thái Lan với 34 huy chương vàng, 22 huy chương bạc, 29 huy chương đồng và thứ ba là đoàn Trung Quốc với 12 huy chương vàng, 16 huy chương bạc và 18 huy chương đồng.

Như vậy, dù còn 1 ngày thi đấu nữa nhưng với cách biệt 8 huy chương vàng, đoàn thể thao Việt Nam gần như cầm chắc vị trí nhất chung cuộc tại Đại hội.

Ngày 1/10, môn Pencak Silat tại ABG5 bước vào ngày thi đấu cuối cùng với 12 bộ huy chương được trao. Vận động viên Nguyễn Thành Trí đã xuất sắc đánh bại Salaeh Sabidee của Thái Lan để giành tấm huy chương vàng đầu tiên trong ngày cho đội tuyển Pencak Silat Việt Nam, ở hạng cân 45 đến 50kg nam.

Ở hạng cân 50 đến 55 kg, vận động viên Vũ Văn Kiên cũng giành thắng lợi trước Abad Jaciren của Philippines, mang về tấm huy chương vàng thứ 2.

Ở trận chung kết hạng cân 55 đến 60kg của nam, vận động viên Nguyễn Ngọc Toàn của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua vận động viên người Malaysia để giành tấm huy chương vàng thứ 3 cho đội tuyển Pencak Silat Việt Nam trong buổi thi sáng nay.

Tại chung kết của nữ, vận động viên Đào Thị Tuyết đã giành huy chương bạc hạng cân 50 đến 55kg. Vận động viên Duromae Firdao của Thái Lan giành huy chương vàng hạng cân 45 đến 50kg nữ.

Ở chung kết hạng cân 55 đến 60kg, vận động viên của Malaysia đã đoạt huy chương vàng. Đây là tấm huy chương vàng thứ 3 của đoàn thể thao bãi biển Malaysia tại kỳ đại hội năm nay.

Đội tuyển Pencak Silat Việt Nam đã xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn bộ môn khi giành được 7 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Đứng thứ nhì là Thái Lan và đoàn Malaysia đứng thứ ba.

Môn đua thuyền bước vào ngày thi đấu cuối cùng với hai nội dung 4 nam và 4 nữ. Ở nội dung thuyền 4 nam, có 6 đội tuyển tham gia gồm UEA, Hong Kong, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan. Ở vòng chung kết, dù được đặt nhiều kỳ vọng nhưng các tay chèo Việt Nam đã để thua đội tuyển Thái Lan khi cán đích với thời gian 2 phút 39 giây 83, thành tích này còn kém khá xa thành tích đội tuyển đã đạt được ở vòng bán kết.

Ở nội dung thuyền 4 nữ, có sự tham gia của đại diện 5 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Thái Lan, Hong Kong, Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc. Các tay chèo của Việt Nam đã để thua Indonesia ở lượt trận bán kết và giành huy chương đồng khi thắng Hong Kong. Ở trận chung kết, Trung Quốc đã đoạt huy chương vàng và Indonesia đoạt huy chương bạc.

Kết thúc môn đua thuyền tại ABG5, với thành tích 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng, đội tuyển đua thuyền Thái Lan đứng vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương bộ môn. Đứng thứ nhì là đội tuyển Trung Quốc, đứng thứ ba là Indonesia. Chủ nhà Việt Nam đứng vị trí thứ tư.

Ở nội dung chung kết nội dung tự vệ nữ môn Vovinam, có sự tham gia của đại diện đến từ 7 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm chủ nhà Việt Nam, Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Lào và Campuchia. Hai đại diện của Việt Nam thi đấu là Nguyễn Hoàng Dũ và Nguyễn Thị Hoài Nương.

Với tổng số điểm đạt 270, cặp đôi vận động viên Việt Nam chỉ giành được huy chương bạc. Tấm huy chương vàng nội dung này thuộc về đội tuyển Campuchia với 275 điểm. Trong khi đó, Lào và Myanmar cùng đứng thứ 3 khi giành được 262 điểm.

Sau hai ngày thi đấu chính thức tại Đại hội, đội tuyển Vovinam Campuchia với 2 huy chương vàng, 2 huy chương đồng đang đứng vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương bộ môn. Việt Nam với 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 2 huy chương đồng đứng vị trí thứ nhì. Đứng thứ ba là Myanmar với 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng.

Môn võ cổ truyền bước vào ngày thi đấu thứ 3 với các trận đấu vòng bán kết các hạng cân 50 đến 55kg nam; 65 đến 70kg nam; 52 đến 56kg nữ; nam mở rộng (không quá 80kg) và nữ mở rộng (không quá 70kg).

Ở ngày thi đấu này, chủ nhà Việt Nam có 7 đại diện tham gia thi đấu ở cả 5 hạng cân, trong đó hạng cân mở rộng nữ là cuộc đối đầu nội bộ giữa Võ Thị Phương Hiếu và Nguyễn Thị Hằng. Ở nội dung này, Phương Hiếu đã vượt qua đồng đội để giành vé vào chung kết gặp Vy Srey Khouch của Campuchia.

Trong khi đó, ở hạng cân 50 đến 55kg, Huỳnh Hữu Dương đã vượt qua đối thủ của mình để giành vé vào chung kết gặp Pommakhamthong Khavy của Lào.

Ngày thi đấu thứ 3, với 8 huy chương đồng, đội tuyển võ cổ truyền Ấn Độ vẫn đang tạm đứng vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương. Đứng thứ 2 là Lào với 6 huy chương đồng và Campuchia và Việt Nam chia nhau vị trí thứ 3 với 2 huy chương đồng.

Cũng trong ngày thi đấu 1/10, đội tuyển Thái Lan đã khẳng định sức mạnh tuyệt đối môn bóng gỗ khi giành huy chương vàng ở cả 2 nội dung Stroke đồng đội nam và đồng đội nữ. Ở nội dung Stroke đồng đội nữ môn bóng gỗ, có sự tham dự của 9 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, Hong Kong, Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan.

Kết thúc nội dung này, các vận động viên của Thái Lan đã đoạt huy chương vàng. Đội tuyển Đài Loan đoạt huy chương bạc. Chủ nhà Việt Nam đoạt huy chương đồng. Kết thúc nội dung đồng đội nam, đội tuyển nam Thái Lan với 354 điểm đã đoạt huy chương vàng, với 362 điểm các vận động viên của Đài Loan giành huy chương bạc.

Kết thúc ngày thi đấu thứ 7 của môn bóng gỗ, đội tuyển Thái Lan đang đứng vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương. Việt Nam đứng vị trí thứ nhì, đội tuyển Đài Loan đứng thứ ba. Ngày 2/10, môn bóng gỗ tại ABG5 sẽ bước vào ngày thi đấu cuối cùng với các trận chung kết nội dung Stroke đơn nam và đơn nữ.

Trong khi đó, Wrestling (vật) là một trong những bộ môn được đánh giá như “bể cá mập” của Asian Beach Games 2016 khi quy tụ rất nhiều đội tuyển mạnh như Iran, Hàn Quốc, Trung Quốc… Tuy có nhiều đại diện xuất sắc tham gia tranh tài, Việt Nam vẫn không được đánh giá sẽ tạo "bão" ở môn này.

Dù vậy, ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, kỳ tích đã xảy ra khi những đô vật Việt Nam bất ngờ “ẵm” gọn 3 màu huy chương với chiến công của Nguyễn Thị Xuân - huy chương vàng hạng cân dưới 50kg, Nguyễn Thị Vinh - huy chương bạc hạng cân dưới 70kg nữ và Đào Thị Hương - huy chương đồng hạng cân dưới 60kg.

Bị Trung Quốc dẫn trước ở ngày thi đấu đầu tiên (Trung Quốc có 1 huy chương vàng, 2 huy chương Đồng), đội Wrestling Việt Nam đã bất ngờ vượt lên vị trí dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với tấm huy chương vàng.

Ngày 2/10, bộ môn Wrestling sẽ bước vào ngày thi đấu cuối cùng với lịch trình tranh tài ở các hạng cân nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục