Hiện trường một vụ đánh bom tại Somalia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, giới chức Kenya ngày 7/5 thông báo 9 binh sỹ nước này đã thiệt mạng tại miền Nam Somalia khi đoàn xe chở họ gặp nạn do trúng bom xe ven đường.

Nhà chức trách cáo buộc nhóm Hồi giáo vũ trang al-Shabaab tiến hành vụ tấn công này.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta bày tỏ niềm tiếc thương khi "mất đi 9 người yêu nước trẻ trong cuộc tấn công khủng bố hèn nhát ở Somalia."

Tổng thống nhấn mạnh các binh sỹ này đã cống hiến mạng sống của họ vì quốc gia, vì hòa bình, bởi vậy đất nước Kenya sẽ luôn trân trọng sự cống hiến, sự hy sinh và tinh thần dũng cảm của họ.

Hãng tin Pháp AFP dẫn các nguồn tin an ninh cho biết vụ nổ thiết bị tự chế bất ngờ xảy ra hôm 6/5 vừa qua đã phá hủy xe quân sự chở các binh sỹ tại thời điểm đoàn xe đang trên đường tới một căn cứ quân sự ở vùng Jubaland của Somalia.

Trong khi đó, theo trung tâm giám sát chủ nghĩa cực đoan của Mỹ (SITE), nhóm al-Shabaab đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom và cho rằng 15 binh sỹ Kenya đã thiệt mạng trong vụ việc này.

Hồi tháng 4/2015, al-Shabaab đã tiến hành vụ tấn công đẫm máu chưa từng có tại một trường Đại học ở hạt Garissa của Kenya, khiến 148 người thiệt mạng, hầu hết là sinh viên.

Trước đó 2 năm, nhóm Hồi giáo vũ trang này cũng đã sát hạt ít nhất 67 người trong cuộc tấn công một trung tâm thương mại tại thủ đô Nairobi của Kenya.

Từ năm 2011, quân đội Kenya đã tham gia vào Phái bộ Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) chiến đấu chống các phần tử thuộc nhóm al-Shabaab liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Hiện AMISOM có hơn 20.000 binh sỹ đến từ các nước như Burundi, Uganda, Ethiopia và Kenya. Lực lượng Kenya được triển khai tại Jubaland, phía bên kia biên giới với Somalia./.