Doanh nghiệp Hàn Quốc đem lại nụ cười cho hàng nghìn trẻ em Việt Nam

Đến nay, có hơn 15.000 người dân tại Đồng Nai đã nhận được hỗ trợ y tế thông qua dự án chăm sóc y tế miễn phí “Nụ cười Viễn xứ” do công ty Hyosung Việt Nam triển khai từ năm 2011.
Doanh nghiệp Hàn Quốc đem lại nụ cười cho hàng nghìn trẻ em Việt Nam ảnh 1Phạm Ngọc Huyền (phải), 8 tuổi, chụp ảnh cùng mẹ và em trai. Huyền đã bị sứt môi, hở hàm ếch khi vừa mới sinh ra, hiện tại em đã lấy lại được nụ cười xinh tươi nhờ chương trình Nụ cười Viễn xứ của Tập đoàn Hyosung. (Ảnh: Nguyễn Diệp/TTXVN)

Em Phạm Ngọc Huyền, 8 tuổi, đến từ tỉnh Đồng Nai đã lấy lại được nụ cười xinh tươi nhờ chương trình hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí cho người bị sứt môi, hở hàm ếch của tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc).

Huyền đã bị sứt môi, hở hàm ếch từ khi vừa mới sinh ra, với tình trạng môi trên và miệng bị tách rời. Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, và đang sinh sống tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Chính nhờ chương trình y tế mang tên “Nụ cười Viễn xứ” này của Hyosung mà em đã được phẫu thuật miễn phí lần đầu tiên tại Bệnh viện Gil thuộc Đại học Gachon, Hàn Quốc vào năm 2016 khi em mới một tuổi.

Năm 2022, Hyosung tiếp tục hỗ trợ giúp bé trải qua ca phẫu thuật thứ hai tại Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội và hiện bé đang có cuộc sống gần như bình thường.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Việt Nam News (VNS) thuộc Thông tấn xã Việt Nam (VNA) và phóng viên của Hãng thông tấn của Hàn Quốc Yonhap (Yonhap News Agency), em Huyền chia sẻ hiện tại em đã có thể nói tốt hơn, ăn uống dễ dàng hơn và có thể vui chơi, vui vẻ cùng bạn bè sau khi được phẫu thuật.

Em nói với nụ cười rạng rỡ: “Em rất vui vì bây giờ có thể được ăn món gà rán em rất yêu thích.”

Khi được hỏi về những ước muốn trong tương lai, Huyền trả lời: “Con muốn trở thành bác sỹ để có thể chữa bệnh cho người nghèo và giúp đỡ họ thật nhiều.”

Trong suốt buổi phỏng vấn, mẹ của Huyền, chị Phạm Thị Bình, 37 tuổi, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hỗ trợ của Tập đoàn Hyosung.

Chị Bình đã rơi nước mắt khi kể về những khó khăn mà cô và Huyền phải đối mặt khi con gái cô sinh ra bị khuyết tật.

Theo các bác sỹ, việc phẫu thuật sớm là rất quan trọng đối với trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch vì thức ăn có thể trào ngược vào mũi hoặc ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Trẻ bị sứt môi và hở hàm ếch cũng phải đối mặt với một số yếu tố nguy cơ về chậm phát triển thể chất và ngôn ngữ, cũng như ảnh hưởng đến vẻ ngoài và sự tự tin của các em.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đem lại nụ cười cho hàng nghìn trẻ em Việt Nam ảnh 2Tổng giám đốc Hyosung Việt Nam Kim Kyung Hwan (giữa) chụp ảnh cùng các nhân viên tại Nhà máy Sản xuất Dây lốp của công ty tọa lạc tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 5, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: Nguyễn Diệp/TTXVN)

Chị Bình cho biết khi Huyền chào đời, vợ chồng chị đã rất bất ngờ và và suy sụp vì khuôn mặt dị dạng của em, nhưng đau đớn hơn đó là việc điều trị cho em rất khó khăn do vấn đề tài chính của gia đình.

“May mắn thay, con gái tôi đã nhận được hỗ trợ phẫu thuật từ chương trình ‘Nụ cười Viễn xứ’ thông qua giới thiệu từ cậu của tôi - người đang làm việc tại Hyosung Việt Nam tại Đồng Nai,” chị Bình chia sẻ.

Nỗ lực thực hiện trách nhiệm xã hội

Tập đoàn Hyosung đã đầu tư vào Việt Nam với việc thành lập nhà máy sản xuất tại tỉnh Đồng Nai vào năm 2007.

Tính đến nay, Hyosung đã đầu tư hơn 3,2 tỷ USD vào Việt Nam và đã thành lập hơn 8 công ty ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Nam và Bắc Ninh, và hiện đang tuyển dụng hơn 9.000 công nhân viên.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đem lại nụ cười cho hàng nghìn trẻ em Việt Nam ảnh 3Quang cảnh trong thư viện của một trường tiểu học tại tỉnh Đồng Nai do Hyosung Việt Nam cải tạo và trao tặng. (Nguồn: Công ty Hyosung Việt Nam)

Ông Kim Kyung Hwan, Tổng giám đốc Hyosung Việt Nam, cho biết công ty đã và đang tiến hành các hoạt động đóng góp xã hội phù hợp với đặc điểm của từng địa phương như một phần trách nhiệm đối với các cam kết phát triển bền vững.

Ông Kim Kyung Hwan chia sẻ: “Chúng tôi luôn tuân theo phương triết lý kinh doanh của Chủ tịch Cho Hyun Joon: ‘Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau,’ và giữ vững các giá trị hạt nhân của chúng tôi, ‘Tốt nhất-Đổi mới-Trách nhiệm-Tín nhiệm.’”

Dự án y tế mang tên “Nụ cười Viễn xứ,” là một dự án chăm sóc y tế miễn phí được triển khai tại tỉnh Đồng Nai từ năm 2011, trong đó có khoảng 30 bác sỹ và y tá Hàn Quốc đến Việt Nam để thực hiện hỗ trợ khám chữa bệnh miễn phí trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nha khoa, sản khoa, nội khoa, phẫu thuật chỉnh hình.

Đến nay, có hơn 15.000 người dân địa phương đã nhận được hỗ trợ y tế thông qua dự án “Nụ cười Viễn xứ.”

[Doanh nghiệp Việt-Hàn trao đổi chiến lược hợp tác trong giai đoạn mới]

Vào cuối tháng 10/2023, công ty sẽ hợp tác với đội ngũ y tế của Bệnh viện Đại học Anam Korea để tiếp tục thực hiện dự án này.

Ngoài ra, để cải thiện môi trường giáo dục cho học sinh nhỏ tuổi, công ty đã hỗ trợ cải tạo 3 trường mầm non tại tỉnh Đồng Nai và tỉnh Quảng Nam, xây dựng thư viện và tặng cho 7 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Hơn nữa, kể từ năm 2013, công ty Hyosung Việt Nam đã tặng khoảng 1.300 máy tính cho các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, và các máy tính này sẽ được thay máy mới mỗi 5 năm một lần.

Từ năm 2018, toàn bộ công nhân viên của trụ sở chính Hàn Quốc đã kết nối hỗ trợ hơn 1.190 trẻ em Việt Nam sống ở các khu vực có thu nhập thấp bằng cách quyên góp một phần tiền lương hàng tháng, và công ty cũng hỗ trợ khoản tiền tương đương với con số quyên góp được.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đem lại nụ cười cho hàng nghìn trẻ em Việt Nam ảnh 4Hyosung Việt Nam tặng máy tính cho trường Tiểu học Phú Hữu, huyện Sơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. (Nguồn: Công ty Hyosung Việt Nam)

Ngoài ra, công ty cũng đang thực hiện các dự án hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam-dioxin phát tán trong chiến tranh Việt Nam, và cả những bà mẹ đơn thân tại mỗi pháp nhân Hyosung.

Hàn Quốc và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 12/2022 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển nhảy vọt. Có thể nói đây là kết quả của những nỗ lực và đóng góp của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam cũng như là người lao động địa phương, vì sự thịnh vượng chung của hai quốc gia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục