Doanh nghiệp vùng Hokuriku của Nhật Bản kỳ vọng hợp tác với Việt Nam

Các doanh nghiệp khu vực Hokuriku của Nhật Bản mong muốn thăm Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đồng thời sẵn sàng đón các doanh nghiệp Việt Nam sang thăm để tìm kiếm đối tác hoặc khởi nghiệp.
Doanh nghiệp vùng Hokuriku của Nhật Bản kỳ vọng hợp tác với Việt Nam ảnh 1Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Nguyễn Hồng Hà tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Các doanh nghiệp tại khu vực Hokuriku của Nhật Bản đánh giá rất cao môi trường đầu tư Việt Nam và kỳ vọng vào triển vọng hợp tác giữa khu vực này và Việt Nam trong tương lai.

Đó là khẳng định của ông Mitsuru Mitani - Chủ tịch Hội doanh nghiệp xúc tiến đầu tư giữa khu vực Hokuriku và Việt Nam tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 của hội.

Phát biểu trước gần 30 lãnh đạo doanh nghiệp thành viên, cùng với các đại diện của Liên đoàn Kinh tế Hokuriku và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khu vực Hokuriku, ông Mitani - người cũng đang giữ chức Chủ tịch công ty Mitani Sangyo - cho biết ông rất muốn tổ chức một chuyến thăm Việt Nam cho các doanh nghiệp ở khu vực Hokuriku nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đồng thời sẵn sàng đón các doanh nghiệp Việt Nam sang thăm để tìm kiếm đối tác hoặc khởi nghiệp tại Nhật Bản.

Về phần mình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka Nguyễn Hồng Hà đánh giá cao các nỗ lực của Hội doanh nghiệp xúc tiến đầu tư giữa khu vực Hokuriku và Việt Nam trong việc duy trì và thúc đẩy quan hệ giữa khu vực Hokuriku và Việt Nam.

[Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn đầu tư vào Quảng Ninh]

Tổng Lãnh sự cho biết Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai chính sách sống chung cùng đại dịch, thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch COVID-19, vừa duy trì phát triển ổn định kinh tế-xã hội.”

Thời gian qua, có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, an toàn và được các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng quan tâm.

Khu vực Hokuriku tiếp giáp với biển Nhật Bản, gồm ba tỉnh Fukui, Ishikawa và Toyama. Đây là khu vực có nhiều doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản về cơ khí, chế tạo, công nghiệp dệt may, công nghệ thông tin và sản xuất, chế biến nông sản.

Hội doanh nghiệp xúc tiến đầu tư giữa khu vực Hokuriku và Việt Nam được thành lập vào tháng 10/2017, với mục đích thúc đẩy đầu tư và tăng cường quan hệ kinh tế giữa khu vực Hokuriku nói riêng và Nhật Bản nói chung với Việt Nam, thông qua các hoạt động trao đổi nhân lực và giao lưu kinh tế trên cơ sở phát huy các thế mạnh của khu vực này và Việt Nam.

Các doanh nghiệp của khu vực Hokuriku hiện có khoảng 96 dự án đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam liên tục đứng đầu trong các cuộc khảo sát gần nhất đối với các doanh nghiệp thành viên Liên đoàn Kinh tế Hokuriku về quốc gia có triển vọng để đầu tư và xây dựng nhà máy trong 5 năm tới.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 10/2019, có tới 21,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát muốn đầu tư tại Việt Nam, cao hơn rất nhiều so với các nước đứng ở vị trí tiếp theo gồm: Ấn Độ (10,8%), Thái Lan (8,3%), Trung Quốc (7%).

Tỷ lệ này trong cuộc khảo sát vào tháng 10/2021 là 26,8%, cao hơn rất nhiều so với các nước đứng ở vị trí tiếp theo gồm Trung Quốc (20,4%), Ấn Độ (16,9%), Indonesia (14,1%)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục