Doi thu chinh tri cua Thu tuong Israel bat dau chien dich tranh cu hinh anh 1Ông Gideon Sa’ar. (Nguồn: Times of Israel)

Ngày 16/12, ông Gideon Sa’ar đã bắt đầu chiến dịch vận động trong đảng Likud nhằm tranh cử chức chủ tịch đảng này với Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử của đảng dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 26/12.

Phát biểu trước khoảng 1.000 người ủng hộ, ông Sa’ar nhấn mạnh thay đổi là cách duy nhất để bảo đảm cánh hữu tiếp tục cầm quyền tại Israel, trong bối cảnh đảng Likud không có khả năng thành lập được chính phủ sau cuộc bầu cử ngày 2/3/2020.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò do hãng Kan công bố ngày 14/12 cho thấy đảng Likud nếu do ông Sa'ar lãnh đạo sẽ yếu hơn trong cuộc bầu cử vào tháng Ba năm tới và số ghế mà khối cánh hữu giành được sẽ không thay đổi.

[Israel: Ông Netanyahu có thể giữ chức Thủ tướng bất chấp có cáo trạng]

Cuộc bầu cử Chủ tịch đảng Likud sắp tới là thách thực thực sự đầu tiên đối với vai trò lãnh đạo đảng của ông Netanyahu trong 14 năm qua.

Các thành viên của đảng Likud sẽ có cơ hội để lựa chọn giữa ủng hộ Thủ tướng Netanyahu tiếp tục làm Chủ tịch đảng trong bối cảnh ông đang bị cáo buộc tham nhũng và lạm quyền, hay chuyển sang ủng hộ ông Sa'ar.

Mặc dù một số thành viên quan trọng trong đảng Likud đã lên tiếng ủng hộ ông Sa'ar, song giới phân tích cho rằng ông này chưa thể giành thắng lợi trước Thủ tướng Netanyahu.

Ông Sa’ar sinh năm 1966 tại Tel Aviv, có bằng thạc sỹ khoa học chính trị, lần đầu trúng cử vào Quốc hội Israel năm 2003 với tư cách thành viên đảng Likud.

Ông từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Nội vụ. Tháng 9/2017, tờ Jerusalem Post xếp ông ở vị trí thứ 5 trong "danh sách 50 người Do Thái có ảnh hưởng nhất"./.

Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)