Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận nô nức đón Tết cổ truyền Ramưvan

Đón Tết cổ truyền Ramưvan, đồng bào Chăm theo đạo ở các địa phương trong tỉnh nô nức chuẩn bị tươm tất lễ vật đi tảo mộ, cung kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên.
Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận nô nức đón Tết cổ truyền Ramưvan ảnh 1Bà con đồng bào Chăm theo đạo làm lễ tảo mộ nhân dịp Tết Ramưvan. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Tết cổ truyền Ramưvan của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni và Hồi giáo Islam ở tỉnh Ninh Thuận sẽ diễn ra trong 3 ngày (31/3-2/4).

Những ngày này, đồng bào Chăm theo đạo ở các địa phương trong tỉnh nô nức chuẩn bị tươm tất lễ vật đi tảo mộ, cung kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Tỉnh Ninh Thuận có trên 31.500 đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni và Hồi giáo Islam; trong đó, hơn 27.000 người theo đạo Bàni, hơn 4.300 người theo đạo Islam đang sinh sống tập trung tại 6 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn tỉnh.

Để đồng bào Chăm theo đạo vui đón Tết cổ truyền Ramưvan năm 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đề nghị các sở, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương tạo mọi điều kiện để bà con tổ chức Tết trang trọng, đầm ấm theo đúng phong tục, tập quán cổ truyền của đồng bào; đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn.

Các sở, ngành và chính quyền các địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc và bà con theo đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống, dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chức năng và Bộ Y tế.

Đặc biệt, những ngày qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã thành lập nhiều đoàn, tổ chức thăm hỏi, chúc tết Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni và cộng đồng Hồi giáo Islam cũng như các chức sắc, tôn giáo, các nhân sỹ, trí thức, người có uy tín và bà con theo đạo hưởng một mùa tết thật vui tươi, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và đúng quy định.

[Đồng bào Chăm Islam An Giang đón mừng Tháng ăn chay Ramadan]

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận mong muốn các vị chức sắc, người có uy tín tiếp tục động viên bà con ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.

Các chức sắc tôn giáo, các nhân sỹ, trí thức tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, luôn là đầu tàu trong công tác tuyên truyền, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào; tiếp tục phát huy tốt hơn nữa truyền thống đoàn kết giữa các dân tộc, tích cực thi đua lao động sản xuất, hướng đến xóa đói giảm nghèo bền vững; thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua tại địa phương; nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng và gia đình.

Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận nô nức đón Tết cổ truyền Ramưvan ảnh 2Lãnh đạo Tỉnh ủy Ninh Thuận thăm, chúc Tết Ramưvan Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tại xã Phước Hải, huyện Ninh Phước. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Theo Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận, Ramưvan là Tết cổ truyền quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni và Hồi giáo Islam. Thời gian qua, bằng các nguồn lực đầu tư của Trung ương, của tỉnh cũng như sự nỗ lực chung tay của người dân, bộ mặt kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nói chung và đồng bào Chăm theo đạo nói riêng luôn được tỉnh quan tâm và đã được cải thiện.

Đến nay, nhiều xã có đồng bào theo đạo sinh sống đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới như Phước Hải, An Hải, Phước Thuận (huyện Ninh Phước); Phước Nam (huyện Thuận Nam); Xuân Hải (huyện Ninh Hải); xã Lương Sơn (huyện Ninh Sơn).../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục