Dong loat kiem tra hang chuc diem kinh doanh san pham y te hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/7, đoàn công tác của Bộ Công Thương phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã đồng loạt kiểm tra hàng chục điểm kinh doanh, buôn bán sản phẩm thuộc lĩnh vực y tế như thực phẩm chức năng, thuốc đông dược, mỹ phẩm, dược phẩm, dụng cụ y tế... trên địa bàn thành phố.

Lực lượng chức năng tạm giữ 128.647 đơn vị sản phẩm, trị giá khoảng 507.500.000 đồng. Bên cạnh đó, theo phân loại bước đầu, nhóm hàng hóa như mỹ phẩm là 27.050 đơn vị sản phẩm; dược phẩm 76.849 đơn vị sản phẩm; đông dược 4.524 đơn vị sản phẩm; thực phẩm chức năng 11.512 đơn vị sản phẩm; dụng cụ y tế, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng các loại là 9.072 đơn vị sản phẩm...

Bất ngờ kiểm tra tại Trung tâm thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế, nằm trên đường Tô Hiến Thành, quận 10, được xem là chợ thuốc tây bán sỉ lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng đã phát hiện tại đây nhiều cơ sở kinh doanh chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ mua bán một số sản phẩm thuốc.

Tương tự, lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra tại một nhà thuốc y học dân tộc trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, thuốc đông dược chưa được Bộ Y tế công bố chất lượng sản phẩm, cũng như chưa được phép lưu hành nhưng vẫn được bày bán. Đồng thời, có một số loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

[Nhiều ý kiến lo ngại về chất lượng thực phẩm chức năng và mỹ phẩm]

Đáng lưu ý, khi kiểm tra một cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, túi xách trên đường Nguyễn Trãi, quận 5, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng ngàn sản phẩm là hàng giả, hàng nhái, tất cả đều không có hóa đơn chứng từ mua bán, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đây là lần thứ hai cơ sở này vi phạm trong việc buôn bán, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc.

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tất cả hàng hóa vi phạm sẽ được điều tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, trong thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong những tháng cuối năm sắp đến./. 

Hoàng Hải (TTXVN/Vietnam+)