Đồng Nai: Cứu sống sản phụ mang song thai, 1 thai chết lưu

Sản phụ mang song thai, trong đó có 1 thai nhi đã chết lưu từ tuần thai thứ 14. May mắn, thai còn lại vẫn phát triển bình thường nên không cần chấm dứt thai kỳ.

(Ảnh minh họa: TTXVN phát)
(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 6/3, tình trạng sức khỏe của mẹ con sản phụ N.T.T. mang song thai, 1 thai chết lưu) đã ổn định; em bé phát triển bình thường và được xuất viện.

Trước đó, ngày 28/2, chị N.T.T. (28 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Bình) mang thai 37 tuần, được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng nhiều, chuyển dạ sinh khó.

Tiến hành kiểm tra kết hợp các kết quả siêu âm, cận lâm sàng, các bác sỹ nhận thấy, sản phụ có 1 khối thai chết lưu từ tuần thứ 14 và 1 thai nhi sống trong bụng.

Ngay sau đó, sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Một bé trai nặng 2,9kg đã chào đời khỏe mạnh và được đưa về phòng chăm sóc để tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Thị Kim Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp.

Sản phụ mang song thai, trong đó có 1 thai nhi đã chết lưu từ tuần thai thứ 14. May mắn, thai còn lại vẫn phát triển bình thường nên không cần chấm dứt thai kỳ.

Thông thường, sản phụ mang song thai, nếu có thai nhi chết lưu sẽ ảnh hưởng đến thai còn lại. Trường hợp này, thai còn lại vẫn phát triển bình thường thêm 23 tuần. Sau sinh, em bé phát triển ổn định, khỏe mạnh.

Các bác sỹ khuyến cáo, trong thai kỳ, sản phụ có thể đối diện với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Vì vậy, trong quá trình mang thai, sản phụ cần được tư vấn và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Đặc biệt, những sản phụ có nhiều bệnh lý nền cần được thăm, khám thường xuyên và làm theo chỉ định của bác sỹ để phòng tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục