Mổ cấp cứu thành công cho sản phụ K vú tái phát di căn mang thai đôi

Sản phụ Nguyễn Thị T. (38 tuổi) quê tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên mang trong mình căn bệnh ung thư vú đã điều trị cách đây 3 năm, tiền sử vô sinh 13 năm kết hôn không có con.

Hai bé gái song sinh nặng 1800gram ở tuổi thai 34 tuần. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hai bé gái song sinh nặng 1800gram ở tuổi thai 34 tuần. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 5/12, các bác sỹ của Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã mổ bắt con cho thai phụ mang trong mình căn bệnh ung thư vú đã điều trị cách đây 3 năm. Hai bé gái song sinh nặng 1800 gram ở tuổi thai 34 tuần.

Sản phụ Nguyễn Thị T. (38 tuổi) quê tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Chị T. mang trong mình căn bệnh ung thư vú đã điều trị cách đây 3 năm, tiền sử vô sinh 13 năm kết hôn không có con, nhiều lần vay mượn để làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) không thành công.

Chị T. có chồng ảnh hưởng chất độc màu da cam, chị và chồng chờ đợi 13 năm chạy chữa khắp nơi những vẫn không có hy vọng.

Tháng 10 năm 2020, chị T. được chẩn đoán ung thư vú trái, sau đó điều trị hóa chất 6 chu kỳ, đáp ứng một phần. Sau đó bệnh nhân đã được phẫu thuật, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ: ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập. Chị T. được bác sỹ chỉ định xạ trị bổ trợ ra viện vào tháng 6/2021, do hoàn cảnh khó khăn và nguyện vọng của chị T. vì vậy bệnh nhân không điều trị đích, theo dõi và khám định kì theo hẹn 3 tháng/lần.

kham-2408.jpg
Các bác sỹ khám cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đầu tháng 5/2023 chị T. thực hiện chuyển phôi IVF thành công (phôi được tạo năm 2020 trước thời điểm điều trị hóa chất), đến tháng 9/2023 khi ở tuần 20 của thai kỳ, chị T. phát hiện thấy hạch ở cổ.

Sau khi được bác sỹ tư vấn kỹ, đứng trước ranh giới lựa chọn điều trị cho mẹ, hay giữ lại 2 con thì chị T. vẫn đưa ra quyết giữ con.

Tháng 11/2023 khi hạch cổ trái tăng kích thước khá lớn, gây hạn chế trong sinh hoạt, vận động cổ kèm đau nhiều, phù nề cánh tay trái, chị được bác sỹ chuyển nhập viện Bệnh viện K vào ngày 17/11/2023.

Sau 2 tuần theo dõi và điều trị tích cực, khối u tiếp tục tiến triển, các cuộc hội chẩn trong viện và liên viện diễn ra trong ngày 4/12 và 5/12 để đánh giá toàn trạng bệnh nhân.

me-va-be-9542.jpg
Hai em bé ra đời trong niềm vui của gia đình và các y bác sỹ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết kết quả siêu âm cổ trái có nhiều hạch tập trung thành đám đường kính 13mm; Siêu âm Doppler mạch máu: Huyết khối hoàn toàn tĩnh mạch nách và đoạn đầu tĩnh mạch cánh tay trái.

Bệnh nhân T. là trường hợp ung thư vú trái tái phát di căn hạch thượng đòn trái xâm lấn da và mang song thai IVF sang tuần 32 tuần.

Khó khăn đặt ra với ekip bác sỹ điều trị đó là vừa kiểm soát sự tiến triển của khối u, vừa đảm bảo an toàn cho song thai phát triển.

Sau gần 1 giờ đồng hồ, cuộc mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ekip phẫu thuật liên viện. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục