Đồng Nai: Hợp sức cứu sống mẹ con sản phụ bị suy hô hấp nặng

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa hợp sức cứu sống mẹ con sản phụ N.T.H.N., 37 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh, bị suy hô hấp nặng.

Em bé đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. (Nguồn: Báo Đồng Nai)
Em bé đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 24/5, tình hình sức khỏe của mẹ con sản phụ N.T.H.N. (37 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh) bị suy hô hấp nặng đã qua cơn nguy kịch, dần ổn định và đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 23/5/2024, chị N.T.H.N. (mang thai 30 tuần) nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, lơ mơ, sùi bọt mép, thở nhanh, vã mồ hôi, người tím tái, mạch nhanh, sốt cao, nồng độ oxy trong máu (SpO2) thấp.

Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ chẩn đoán, sản phụ bị suy hô hấp cấp, viêm phổi nặng nghi do virus biến chứng ARDS. Tại bệnh viện, sản phụ tiếp tục tụt huyết áp, nồng độ oxy trong máu giảm.

Xác định đây là ca bệnh rất khó, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đã hội chẩn với các bác sỹ Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để có phương án cứu chữa. Đến tối 23/5, tình trạng của sản phụ tiếp tục xấu hơn.

Các bác sỹ quyết định mổ cứu con ngay tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất; đồng thời, mời bác sỹ Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai hỗ trợ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 40 phút. Sau khi được đưa ra ngoài, nhận thấy bé gái (nặng hơn 1,2kg) không thở, các bác sỹ đã tiến hành đặt nội khí quản, bóp bóng và khẩn trương chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Sau mổ, sản phụ N. có nồng độ oxy trong máu tăng lên mức bình thường.

Đến ngày 24/5, sản phụ vẫn đang được thở máy, truyền thuốc an thần giãn cơ, tình trạng có cải thiện.

Bé gái đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, được thở máy, da hồng hào, nuôi ăn tĩnh mạch và được bơm thuốc giúp nở phổi; đồng thời, tiếp tục được các bác sỹ theo dõi điều trị.

Ông Nguyễn Tường Quang, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết, xác định ca bệnh quá nặng, bệnh viện đã quyết định mổ cứu con ngay tại khoa Hồi sức tích cực. Trường hợp này nếu không được cấp cứu, mổ bắt con khẩn cấp nguy cơ tử vong cả mẹ và con.

Các bác sỹ khuyến cáo, những sản phụ trong thời gian mang thai, nhất là những người có bệnh sử cần thường xuyên thăm khám, theo dõi thai kỳ để hạn chế những trường hợp đáng tiếc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục