Đồng Tháp thông tin về nguyên nhân tiền điện tăng bất thường

Theo kết quả thẩm tra của Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp, hóa đơn tiền điện của các hộ dân tăng cao chủ yếu do nhu cầu sử dụng điện tăng cao trong thời gian nghỉ dịch COVID-19 và mùa nóng.
Đồng Tháp thông tin về nguyên nhân tiền điện tăng bất thường ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, thông tin về phản ánh điện sử dụng của các hộ dân tăng bất thường thời gian qua là do sử dụng nhiều trong mùa nóng và dịch COVID-19.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh có 182.969 trường hợp có sản lượng điện tăng và được ngành điện kiểm tra, phúc tra nhưng kết quả không sai sót.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, hiện ngành điện áp giá bán điện cho khách hàng theo quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương quy định về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Việc áp giá bán điện này là đúng theo quy định (không tăng), tuy nhiên, trong thời gian ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều hộ dân có phản ánh sản lượng điện tăng bất thường làm cho hóa đơn tiền điện tăng cao.

Vấn đề này, Sở Công Thương đã chỉ đạo Công ty Điện lực Đồng Tháp phúc tra khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề và kiểm tra tình hình đo đếm, ghi chỉ số công tơ, nhất là công tơ cơ.

[EVN giải đáp gần 56.000 yêu cầu liên quan đến hóa đơn tiền điện]

Đồng thời, Sở Công Thương đã phối hợp với các địa phương tổ chức đoàn kiểm tra 12 điện lực huyện thị, thành phố về tình hình khách hàng có sản lượng điện tăng đột biến từ 1,3 lần trở lên so với tháng trước liền kề và việc thực hiện lịch ghi chỉ số công tơ của ngành điện.

Kết quả, Sở Công Thương đã thẩm tra 352 hồ sơ và kiểm tra ngẫu nhiên 7 trường hợp khách hàng phản ánh hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường tại Điện lực Châu Thành và thành phố Sa Đéc cho thấy, khách hàng đều thống nhất hóa đơn tiền điện tăng là do nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng.

Tỉnh có 182.969 trường hợp có sản lượng điện tăng 30% và được ngành điện kiểm tra, phúc tra được hơn 180.000 trường hợp; trong đó, có 9 trường hợp khách hàng yêu cầu kiểm định độc lập tại Trung tâm kiểm định, kiểm nghiệm Đồng Tháp (trực thuộc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đồng Tháp).

Kết quả các công tơ điện hoạt động ổn định và được khách hàng thống nhất hóa đơn tiền điện tăng cao do nguyên nhân sau: ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều người lao động, học sinh, sinh viên... tạm nghỉ ở nhà nên nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt tăng cao.

Ngoài ra, tình hình thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện nhiều, nhất là các thiết bị làm mát như điều hòa không khí, quạt, tủ lạnh sử dụng thường xuyên.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, chỉ đạo Công ty Điện lực Đồng Tháp kiểm tra tình hình sản lượng điện tăng đột biến từ 1,3 lần trở lên; thực hiện ghi chỉ số công tơ đúng lịch được phê duyệt; thiết lập cảnh báo chênh lệch sản lượng ± 30%; tăng cường kiểm dò chỉ số trước khi phát hành hóa đơn; tổ chức giám sát chỉ số công tơ của khách hàng theo lịch ghi chỉ số được thỏa thuận trong Hợp đồng mua bán điện.

Đồng thời, Công ty Điện lực Đồng Tháp cần thực hiện nghiêm quy trình giám sát, ghi chỉ số công tơ; kịp thời giải quyết các trường hợp khiếu nại hóa đơn tiền điện tăng đột biến ./

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục