Du bao nhu cau va gia ca thuc pham se tang trong dip cuoi nam hinh anh 1Người dân mua hàng tại chợ truyền thống. (Nguồn: TTXVN)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, chợ truyền thống và các kênh tiêu thụ được mở cửa, các hoạt động dịch vụ tăng, dự báo nhu cầu thực phẩm cuối năm và giá cả sẽ tăng trở lại.

Bộ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình mưa bão, diễn biến của khí hậu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và dịch COVID-19. Các đơn vị tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các phương án sản xuất, bảo đảm nguồn cung con giống, vật tư, thúc đẩy sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp; cấp đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Thời gian vừa qua, giá các loại rau củ, trái cây tăng do nhu cầu tăng, tuy nhiên nguồn cung vẫn hạn chế dù lưu thông đã thuận lợi hơn do nhiều tỉnh, thành phố lớn thực hiện nới lỏng giãn cách, dần trở về trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị của Chính phủ.

Như trong tháng 10 vừa qua tại Đà Lạt, giá xà lách, bắp cải, cà chua, ớt chuông đã có giá tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg so với tháng trước, tùy loại.

Tại một số tỉnh Nam Bộ, chôm chôm ở mức 34.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ 18.000đồng/kg, thanh long ruột trắng có giá là 14.000 đồng/kg; sầu riêng từ 55.000-60.000 đồng/kg; chôm chôm nhãn 25.000 đồng/kg…

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ rau quả toàn cầu dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý cuối năm. Đây cũng là yếu tố chính giúp cải thiện tình hình xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Cùng với đó, hoạt động thông quan xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc được khơi thông sẽ là yếu tố thúc đẩy xuất khẩu rau quả trong những tháng tới.

Mặt khác, nguồn cung trái cây khá dồi dào khi các loại quả có múi như cam, bưởi... cho thu hoạch rộ; các loại rau vụ Đông miền Bắc thu hoạch cuối năm 2021, đầu năm 2022.

[Giá thực phẩm tăng tác động lên CPI trong thời gian giãn cách xã hội]

Khi xã hội trở lại trạng thái bình thường mới sau dịch, các hoạt động ngoài gia đình và dịch vụ tăng. Dự báo nhu cầu thực phẩm như lợn, gia cầm… cuối năm và giá cả sẽ tăng trở lại.

Đối với các sản phẩm thủy sản, các doanh nghiệp đang gia tăng thu mua để chuẩn bị cho đơn hàng phục vụ dịp Noel và lễ tết cuối năm nên giá cá tra và tôm có xu hướng tăng, trong khi nguồn cung vẫn còn hạn chế bởi người nuôi còn đang dè chừng lo ngại dịch bệnh.

Trong thời gian tới, giá tôm nguyên liệu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục được cải thiện khi nhu cầu tiêu thụ tăng trong khi nguồn tôm tại khu vực hiện không còn nhiều do đã vào giai đoạn cuối vụ.

Với việc nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và nhiều địa phương, cùng với việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ của các cơ quan trung ương và địa phương, dự kiến trong những tháng cuối năm, thị trường rau củ sẽ hồi phục.

Tuy nhiên, xuất khẩu rau quả có thể sẽ vẫn gặp một số thách thức liên quan đến hoạt động logistics, các quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm và gia tăng hàng rào kỹ thuật ở các thị trường nhập khẩu.

Trước những dự báo về áp lực lạm phát sẽ tăng cao trong bối cảnh các nước dần kiểm soát dịch bệnh và tập trung phục hồi tăng trưởng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cung cấp thông tin, dự báo tình hình cung cầu nông sản và kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn cung, kiểm soát giá cả thông qua Ban Chỉ đạo giá của Chính phủ, Tổ điều hành thị trường trong nước của Bộ Công Thương.

Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trong hoạt động kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập khẩu; chỉ đạo các cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp duy trì, phát huy tối đa công suất để cung ứng nhanh, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

Du bao nhu cau va gia ca thuc pham se tang trong dip cuoi nam hinh anh 2Khách hàng chọn mua thịt lợn tại siêu thị. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Bộ cũng phối hợp với địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp tập trung, liên kết chặt chẽ với các vùng nguyên liệu, đẩy mạnh chế biến, chế biến sâu bảo quản, nâng cao giá trị gia tăng; thúc đẩy sản xuất theo chuỗi sản phẩm, xây dựng mã định danh, mã số vùng trồng, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương chủ động xây dựng phương án khôi phục, phát triển sản xuất nông nghiệp theo các kịch bản diễn biến của dịch COVID-19, đồng thời thống nhất một số quy định giữa các địa phương trong điều hành sản xuất; tổ chức liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng để đảm bảo tốt khâu lưu thông, điều tiết nhân lực, xử lý các vướng mắc trong chuỗi ngành hàng trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)