Dự luật mới nhất của Nga tăng thêm quyền hạn cho tổng thống

Quyền hạn của Tổng thống Nga được mở rộng trong lĩnh vực bảo vệ đất nước và bảo vệ các công dân trước những quyết định và hành động của quốc tế đi ngược lại lợi ích và nguyên tắc pháp lý của LB Nga.
Dự luật mới nhất của Nga tăng thêm quyền hạn cho tổng thống ảnh 1Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Nga ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 18/4, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật tăng quyền hạn cho tổng thống.

Dự luật này nêu rõ tổng thống có quyền bảo vệ đất nước và các công dân trong trường hợp các cơ quan quốc tế hoặc nước ngoài thông qua các quyết định hoặc thực hiện các hành động đi ngược lại lợi ích và nguyên tắc cơ bản của trật tự pháp lý Liên bang Nga.

Quyền hạn của Tổng thống Nga cũng được mở rộng trong lĩnh vực tước quyền công dân.

[Chính phủ Nga sẽ triển khai hệ thống thông báo nhập ngũ điện tử]

Trong số những lý do mới để tước quyền công dân Nga có đào ngũ, làm mất uy tín và tung tin giả về quân đội và tình nguyện viên, bạo loạn, vi phạm nhiều lần luật biểu tình, trốn nghĩa vụ quân sự và không tuân thủ luật về gián điệp nước ngoài.

Dự luật được Duma quốc gia thông qua quy định rằng quyền công dân Nga có thể bị tước bỏ trong trường hợp người đó có các hành động đe dọa đến an ninh quốc gia.

Ngoài ra, dự luật cũng cho phép tất cả quân nhân đã trải qua khóa huấn luyện đặc biệt sơ bộ tham gia hoạt động kiến tạo hòa bình.

Theo luật hiện hành, chỉ có quân nhân đang phục vụ theo hợp đồng được phép tham gia thành phần lực lượng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục