Dự thảo tuyên bố của LHQ về vụ tàu chiến Cheonan

Trong một dự thảo tuyên bố ngày 8/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án cái gọi là một cuộc tấn công làm chìm tàu chiến Cheonan.
Theo báo Sankei của Nhật Bản, trong một dự thảo tuyên bố đưa ra ngày 8/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án cái gọi là một cuộc tấn công làm chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc ở Hoàng Hải.

Dự thảo bày tỏ "lo ngại sâu sắc" và cho rằng sự việc này đe dọa hòa bình và an ninh tại khu vực. Tuy nhiên, dự thảo tuyên bố không chỉ trích đích danh Triều Tiên, và ghi nhận quan điểm của Bình Nhưỡng là bác bỏ trách nhiệm đối với vụ tàu Cheonan.

Theo báo Sankei, bản dự thảo dài hai trang này đã được chuyển tới tất cả 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an để lấy ý kiến. Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ nhóm họp vào lúc 9 giờ 30 (tức 13 giờ 30 giờ GMT) ngày 9/7 để thảo luận và bỏ phiếu về dự thảo này.

Trong khi đó, hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn tin ngoại giao tại Liên hợp quốc cho biết có thể nội dung bản dự thảo sẽ được chỉnh sửa với sự tham gia ý kiến của các nước thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Dự kiến sau khi thảo luận, dự thảo sẽ được công bố dưới hình thức Tuyên bố Chủ tịch, là hình thức đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an, được ghi vào hồ sơ của Hội đồng Bảo an, tuy nhiên, không có trọng lượng như một nghị quyết của Hội đồng Bảo an mà Hàn Quốc mong đợi.

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên tấn công làm chìm tàu Cheonan hồi tháng Ba khiến 46 thủy thủ nước này thiệt mạng.

Hồi đầu tháng Sáu, Hàn Quốc đã chuyển vụ việc tới Hội đồng Bảo an và yêu cầu Hội đồng Bảo an hành động nhằm ngăn chặn "sự khiêu khích trong tương lai của Bình Nhưỡng."

Về phần mình, Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc, đồng thời đề nghị Hội đồng Bảo an khách quan và công bằng trong vụ việc này.

Triều Tiên cũng đề nghị gửi một đoàn điều tra tới Hàn Quốc để thẩm định lại các bằng chứng do Hàn Quốc đưa ra, song Seoul đã nhiều lần bác bỏ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục