Duc canh bao chu nghia bai Do Thai sau quyet dinh cua My ve Jerusalem hinh anh 1Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/12, Chính phủ Đức cảnh báo sự nổi lên của chủ nghĩa thù địch và bài Do Thái sau khi Mỹ mới đây công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn chính phủ Steffen Seibert nêu rõ mặc dù Berlin phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem, Đức cũng lên án mạnh mẽ các cuộc biểu tình bài Do Thái và mang tính thù địch với người Do Thái nổ ra tại nhiều thành phố của Đức sau tuyên bố hồi tuần trước của Nhà Trắng.

Theo ông Seibert, tại một số các cuộc biểu tình, có hiện tượng người biểu tình đốt cờ Israel cũng như tuyên truyền các thông điệp phỉ báng, chống lại Israel cùng người Do Thái nói chung và đây là điều "đáng xấu hổ" trên các đường phố nước Đức.

[Thủ tướng Israel: Quyết định về Jerusalem có thể kiến tạo hòa bình]

Ông Seibert nêu rõ Berlin có "trách nhiệm đặc biệt" đối với Israel và người Do Thái bởi phát xít Đức trong quá khứ đã phạm sai lầm tàn sát hàng triệu người Do Thái.

Quan chức này nhấn mạnh Đức không ủng hộ việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel song cho rằng đây không nên là lý do cho chủ nghĩa thù địch và bạo lực sắc tộc.

Cuối tuần qua, tại nhiều thành phố của Đức, trong đó có Berlin và Munich đã xảy ra các cuộc biểu tình phản đối Israel xuất phát từ quyết định ngày 6/12 vừa qua của Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ông Trump cho rằng đây là bước đi cần thiết nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trong khu vực vốn đã bị trì hoãn quá lâu tuy nhiên cộng đồng quốc tế cảnh báo đây là một "bước đi nguy hiểm," không chỉ đe dọa tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông mà còn có nguy cơ làm bùng phát làn sóng bạo lực nghiêm trọng giữa người Palestine và Israel, giữa cộng đồng Do Thái và Arab.

Sau tuyên bố của ông Trump, biểu tình đã nổ ra ở nhiều nước để bày tỏ tình đoàn kết với Palestine và phản đối Tổng thống Trump đảo ngược chính sách của Mỹ về Trung Đông vốn kéo dài nhiều thập kỷ qua./.

(TTXVN/Vietnam+)