Đức chính thức bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên nhóm G7

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định sẽ phát huy vai trò chủ tịch để đưa nhóm G7 trở thành những “nước tiên phong” trong các mô hình kinh tế thân thiện với môi trường và cho một thế giới công bằng.
Đức chính thức bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên nhóm G7 ảnh 1Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/1, Đức bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2022.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2022, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định sẽ phát huy vai trò chủ tịch để đưa nhóm G7 trở thành những “nước tiên phong” trong các mô hình kinh tế thân thiện với môi trường và cho một thế giới công bằng.

Mục tiêu của “câu lạc bộ” như vậy sẽ không chỉ thúc đẩy sự chuyển dịch toàn cầu hướng tới một nền kinh tế thân thiện với môi trường, mà còn để tránh xung đột thương mại liên quan đến các chính sách thuế quan xanh khác nhau, như thuế biên giới carbon của EU.

[Đức thông báo kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7]

Ông Scholz nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hợp tác quốc tế. Ông cho rằng: "Trong một thế giới sắp là nơi sinh sống của 10 tỷ người, tiếng nói của chúng ta sẽ chỉ được lắng nghe nếu chúng ta tạo ra sự hài hòa với những quốc gia khác.”

Theo ông Scholz, đây cũng chính là lý do tại sao chính phủ mới của Đức đang rất quyết tâm củng cố sự gắn kết hơn nữa giữa các quốc gia trong Liên minh châu Âu.

Ông nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng ta là một châu Âu có chủ quyền, mạnh mẽ. Một châu Âu sống theo các giá trị chung của hòa bình, pháp quyền và dân chủ.”

Giới phân tích cho rằng vai trò dẫn dắt và tầm ảnh hưởng của Berlin ở thời điểm hiện tại được đánh giá là rất quan trọng, không chỉ bởi thế giới đang vật lộn với đại dịch COVID-19 cùng hàng loạt vấn đề cấp bách, mà còn bởi Đức vừa trải qua một giai đoạn chuyển giao quyền lực, với một liên minh cầm quyền ba bên chưa từng có ở cấp độ liên bang do Thủ tướng Olaf Scholz thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) dẫn đầu.

Đây cũng là phép thử đối ngoại của đầu tiên của chính quyền mới tại Đức trong giai đoạn nhà lãnh đạo Angela Merkel rời khỏi chính trường sau 16 năm dẫn dắt đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục