Đức kêu gọi công dân ở Niger sơ tán trên các chuyến bay của Pháp

Pháp dự kiến sơ tán hàng trăm công dân Pháp và châu Âu tại Niger trong 24 giờ tới, Bộ Ngoại giao Đức kêu gọi các công dân nước này lên các chuyến bay của Pháp để rời khỏi Niger.
Đức kêu gọi công dân ở Niger sơ tán trên các chuyến bay của Pháp ảnh 1Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Đức ngày 1/8 đã kêu gọi công dân nước này ở Niger nhận lời đề nghị của nhà chức trách Pháp để lên các chuyến bay sơ tán rời khỏi quốc gia Tây Phi sau khi xảy ra cuộc đảo chính ngày 26/7.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng các đồng nghiệp Pháp của chúng tôi đã đề nghị, trong khả năng cho phép, có thể tiếp nhận công dân Đức lên các chuyến bay sơ tán của họ từ Niger."

Bộ trên khuyên tất cả các công dân Đức ở Niamey chấp nhận lời đề nghị này.

Kể từ khi nhóm quân nhân nổi dậy lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum và chính phủ hợp hiến tuần trước, biên giới của Niger đã bị đóng cửa không phận và hủy tất cả các chuyến bay thương mại.

[Italy tổ chức chuyến bay giải cứu để hồi hương công dân từ Niger]

Hiện, Pháp dự kiến sơ tán hàng trăm công dân Pháp và châu Âu tại Niger trong 24 giờ tới.

Trong khi đó, Chính phủ Đức thông báo không có kế hoạch sơ tán công dân do hiện tại Bộ Ngoại giao Đức cho biết thống kê sơ bộ cho thấy Đức có chưa đến 100 công dân đang ở Niger, trừ những người đang làm nhiệm vụ trong sứ mệnh của quân đội Đức tại quốc gia Tây Phi này.

Ngày 26/7 vừa qua, các binh sỹ ở Niger đã lật đổ Tổng thống Bazoum và giam giữ ông trong Dinh Tổng thống, đồng thời đóng cửa biên giới và ban bố lệnh giới nghiêm toàn quốc.

Ngày 28/7, Tướng Abdourahamane Tchiani, người đứng đầu Lực lượng Cận vệ của Tổng thống từ năm 2011, đã tuyên bố là nhà lãnh đạo mới của quốc gia châu Phi trong giai đoạn chuyển tiếp và cảnh báo rằng bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của nước ngoài sẽ dẫn đến tình trạng hỗn loạn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục