Duc pha le chi tieu ngan sach de cuu nen kinh te thoi dich COVID-19 hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, Đức, ngày 2/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/3, Chính phủ Đức đã thống nhất gói ngân sách hỗ trợ kinh tế lên đến 156 tỷ euro (hơn 166 tỷ USD) để ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19.

Khoản bổ sung ngân sách lần này sẽ được huy động từ các khoản nợ công mới với tổng giá trị 122 tỷ euro và một khoản giảm thuế lên tới hơn 33 tỷ euro so với những dự tính trước khi khủng hoảng xảy ra.

Hạ viện Đức dự kiến sẽ thông qua gói hỗ trợ này trong ngày 25/3 trước khi được đưa lên Thượng viện vào ngày 27/3. Đây được cho là một động thái mạnh tay của Chính phủ Đức bởi lâu nay Berlin luôn duy trì ngân sách tối thiểu ở mức cân bằng và hạn chế nợ công.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz khẳng định bước đi này cho thấy quyết tâm "ngay từ đầu " của chính phủ huy động mọi nguồn lực để giải quyết những tác động về kinh tế và xã hội của đại dịch.

[Thượng viện Mỹ đề xuất dự luật cứu trợ trị giá 1.000 tỷ USD]

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier ở thủ đô Berlin, Bộ trưởng Scholz cho biết đây là khoản bổ sung ngân sách lớn, với rất nhiều biện pháp sẽ được ban hành. Ông cũng khẳng định chính phủ sẽ tăng cường số giường bệnh chăm sóc đặc biệt cho các bệnh viện trên cả nước.

Bộ trưởng Kinh tế Altmeier cảnh báo cuộc khủng hoảng lần này có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức giảm ở tốc độ ít nhất là tương đương với cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 khi GDP giảm 5%. Trước khi khủng hoảng xảy ra, chính phủ dự báo nền kinh tế hàng đầu châu Âu sẽ tăng trưởng khoảng 1,1% trong năm 2020.

Cũng trong ngày 23/3, các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí chuẩn bị một chiến lược chung để vượt qua cuộc khủng hoảng vì đại dịch COVID-19.

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết trong cuộc họp trực tuyến diễn ra cùng ngày, các bên đã xác nhận tác động của đại dịch COVID-19 với nền kinh tế toàn cầu là "mạnh bạo" đồng thời nhất trí hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang phát triển và chuẩn bị một chiến lược chung để thoát khỏi khủng hoảng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)