Duc: Tranh cai ngoai giao vung Vinh la co hoi chong tai tro khung bo hinh anh 1 Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel ngày 4/7 cho rằng cuộc tranh cãi ngoại giao vùng Vịnh giữa Qatar và các nước láng giềng tạo cơ hội cho toàn bộ khu vực này cùng nhau thúc đẩy cuộc chiến chống hoạt động tài trợ khủng bố.

[Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Đức kêu gọi đối thoại nghiêm túc]

Phát biểu tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong khuôn khổ chuyến công du khu vực, Ngoại trưởng Gabriel cho biết ông đã nhất trí với người đồng cấp UAE Abdullah bin Zayed al-Nahyan rằng việc chứa chấp hay tài trợ cho các phần tử khủng bố phải chấm dứt.

Ông còn cho rằng có nhiều cách để ngăn chặn tình trạng leo thang căng thẳng trong khu vực, nơi Qatar đang đối mặt với sự phong tỏa của các nước láng giềng Arab.

Về phía UAE, Ngoại trưởng al-Nahyan cho hay các nước Arab đang tẩy chay Qatar do nghi ngờ Doha hỗ trợ khủng bố vẫn đang chờ phản hồi của nước này đối với những đề nghị mà họ đưa ra thông qua nhà trung gian hòa giải Kuwait.

Ông nói: "Tôi cho rằng vẫn còn sớm để đề cập đến các biện pháp trừng phạt bổ sung... điều này phụ thuộc vào thông tin mà chúng tôi nhận được từ phía Kuwait"./.
(Vietnam+)