Duc: Ty le ung ho dang CSU giam manh truoc bau cu bang Bavaria hinh anh 1Chủ tịch CSU Horst Seehofer, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch SPD Martin Schulz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) - đồng minh thân cận với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ khó tránh khỏi một kết quả tồi tệ nhất mà đảng này nhận được trong cuộc bầu cử tại bang Bavaria kể từ năm 1950 đến nay.

Đây là kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Insa tiến hành, công bố trên tờ Bild (Hình ảnh) của Đức số ra ngày 9/10.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, CSU của Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer có thể chỉ nhận được 33% số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 14/10 tới, thấp hơn nhiều so với mức 47,7% mà đảng này giành được trong cuộc bầu cử bang Bavaria gần đây nhất trong năm 2013.

Đảng bảo thủ CSU gần như liên tục giữ vai trò lãnh đạo tại bang Bavaria kể từ năm 1946 đến nay.

[Tỷ lệ ủng hộ liên đảng của Thủ tướng Merkel giảm xuống mức thấp nhất]

Giới phân tích nhận định tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với Chủ tịch CSU kiêm Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ khi xảy ra bất đồng sâu sắc giữa ông với Thủ tướng Đức Angela Merkel về chính sách tị nạn và đặc biệt sau các cuộc biểu tình bạo lực do phe cực hữu tiến hành tại thành phố Chemnitz, miền Đông nước Đức, nơi xảy ra vụ sát hại bằng dao nhằm vào một công dân Đức và vụ việc này đã châm ngòi dẫn tới các cuộc tấn công theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Bên cạnh đó, cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng đối lập Dân chủ Xã hội (SPD) tham gia liên minh với liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel ở mức 10%, giảm so với mức 20,6% mà đảng này nhận được trong cuộc bầu cử bang Bavaria 5 năm trước đây.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục trong cuộc bầu cử vào ngày 14/10 tới và lần đầu tiên sẽ có ghế trong nghị viện bang Bavaria.

Cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng cực hữu theo đường lối chống nhập cư và hồi giáo này đạt mức 14%./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)