Duc va Israel keu goi LHQ len an viec phu nhan tham sat Holocaust hinh anh 1Tổng thống Israel (trái) đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa diệt chủng Do Thái ở Yad Vashem, Jerusalem ngày 8/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng người Do Thái (Holocaust), Đức và Israel cho biết đang cùng nhau đề xuất Liên hợp quốc ban hành một nghị quyết lên án việc phủ nhận và tầm thường hóa họa thảm sát này.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đại sứ Đức tại Israel Susanne Wasum-Rainer và Đại sứ Israel tại Đức Jeremy Issacharoff cho biết trong ngày 20/1, hai nước đệ trình Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua một dự thảo nghị quyết bác bỏ và lên án bất kỳ sự phủ nhận nào đối với thảm sát Holocaust.

Nghị quyết này sẽ mang lại hy vọng và nguồn cảm hứng để tất cả các quốc gia cùng nhau phấn đấu vì sự đa dạng, khoan dung và hòa giải, đồng thời hiểu rõ việc ghi nhớ thảm sát Holocaust là điều cần thiết để ngăn chặn những tội ác như vậy tái diễn.

[Israel tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa diệt chủng Do Thái]

Hai Đại sứ nhấn mạnh việc phủ nhận tội ác Holocaust là hành động đe dọa tới cộng đồng người Do Thái trên toàn thế giới và nền tảng cơ bản của các xã hội hòa bình cũng như sự chung sống hòa bình trên toàn thế giới.

Các Đại sứ cũng đề xuất các biện pháp chống lại sự phủ nhận thảm sát Holocaust như cần đưa ra một định nghĩa thống nhất về chủ nghĩa bài Do Thái, tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức về lịch sử, ngăn chặn các cuộc thảo luận theo hướng phủ nhận họa thảm sát Holocaust trên phương tiện truyền thông xã hội.

Mặc dù nạn diệt chủng người Do Thái đã lùi xa 80 năm, nhưng nhiều tàn dư của nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Theo một nghiên cứu của Đại học Hebrew tại Jerusalem công bố tháng 4/2021, những nạn nhân nữ sống sót sau nạn diệt chủng có tỷ lệ tử vong cao hơn 15% so với những người Do Thái không phải trải qua tình trạng này.

Tỷ lệ tử vong do bị ung thư của họ cũng cao hơn 17% so với những người khác.

Báo cáo thường niên về tình trạng “bài Do Thái” do Đại học Tel Aviv thực hiện cũng cho thấy tình trạng bài xích và tẩy chay người Do Thái trên mạng Internet đã gia tăng mạnh trong năm qua./.

Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)