Cơ quan chuyên về cạnh tranh của Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận gói giải cứu trị giá 600 tỷ euro (khoảng 676,2 tỷ USD) trong Quỹ Bình ổn kinh tế (WSF) của Chính phủ Đức nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 ở nước này.

Theo giới chức EC, quỹ WSF của Đức phù hợp với các quy định đã được nới lỏng do dịch COVID-19 của châu Âu và không có tình trạng mất cân xứng cạnh tranh do việc lập quỹ này gây ra.

Mục đích của quỹ WSF là cấp vốn cho các công ty gặp khó khăn không phải do lỗi của họ trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Gói giải cứu bao gồm khoản bảo lãnh trị giá 400 tỷ euro (450,8 tỷ USD) giúp các công ty tự tái cấp vốn, một khoản ủy quyền tín dụng trị giá 100 tỷ euro (112,7 tỷ USD) nhằm tái cấp vốn trực tiếp cho doanh nghiệp, bên cạnh một khoản ủy quyền tín dụng bổ sung 100 tỷ euro cho việc tái cấp vốn cho các chương trình đặc biệt của Ngân hàng Tái thiết (KfW).

[Đức kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng kinh tế từ tháng 10/2020]

Chính phủ Đức mong muốn gói giải cứu sớm được EC chấp thuận nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trụ cột của nước này đang đứng trước nguy cơ phá sản do cuộc khủng hoảng COVID-19.

Trong số này, Đức sẽ sử dụng quỹ WSF để cứu hãng hàng không Lufthansa đang phải đối mặt với những nguy cơ thực sự khi các biện pháp hạn chế đi lại đã khiến hoạt động kinh doanh của hãng gần như tê liệt, ngoại trừ việc vận chuyển hàng hóa

EC mới đây đã nới lỏng các quy định về cứu trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, Brussels vẫn nỗ lực đảm bảo cạnh tranh trên thị trường nội khối.

Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EC, bà Margrethe Vestager nêu rõ EC sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên để tìm giải pháp khả thi nhằm giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 dễ dàng hơn trong việc tiếp cận tài chính theo quy định của EU./.

 
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)