ECB tang cuong giam sat cac ngan hang co quan he voi Nga hinh anh 1(Nguồn: business.com)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo đặt những ngân hàng có các mối quan hệ chặt chẽ với Nga, như Ngân hàng Quốc tế Raiffeisen (RBI) của Áo và chi nhánh của ngân hàng VTB của Nga tại châu Âu, dưới sự giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính sâu rộng đối Nga đồng thời đưa nước này ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Các biện pháp giám sát của ECB gồm yêu cầu các ngân hàng trên báo cáo thanh khoản của họ thường xuyên hơn, đồng thời cập nhật cho đại diện của ECB ở Frankfurt và Vienna về tác động của các lệnh trừng phạt đối với tài sản và hoạt động của họ ở Nga và Ukraine.

Kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng, ECB tăng cường giám sát và liên lạc hàng ngày với các ngân hàng này.

Cho đến nay, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã áp đặt những biện pháp chưa từng có tiền lệ để cô lập nền kinh tế cũng như hệ thống tài chính của Nga, trong đó có cả việc trừng phạt ngân hàng trung ương và đưa một số khách hàng vay của Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, vốn được sử dụng cho các giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ USD.

[Các ngân hàng Nga gặp khó khăn sau khi căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng]

Cổ phiếu của RBI, một trong 115 ngân hàng lớn mà ECB giám sát trực tiếp, đã giảm 14% xuống 14,67 euro (16,44 USD) tại Vienna, gần như giảm một nửa giá trị kể từ ngày 10/2.

Ngân hàng VTB tại châu Âu là một chi nhánh của ngân hàng lớn thứ hai của Nga, có trụ sở tại Đức, tập trung vào các công ty châu Âu muốn thanh toán các giao dịch tại Nga, hiện cũng đang bị giới chức Đức giám sát chặt chẽ.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo nhằm vào “cơ sở hạ tầng cốt lõi” của hệ thống tài chính Nga, theo đó xử phạt hai ngân hàng lớn nhất của nước này là Sberbank được nhà nước hậu thuẫn và VTB.

Nằm trong danh sách trừng phạt còn có Otkritie, Sovcombank và Novikombank cùng một số lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng quốc doanh./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)