ECOWAS cử phái đoàn hỗ trợ bầu cử đến Bờ Biển Ngà

Phái đoàn ECOWAS sẽ gặp gỡ tất cả các bên tại Bờ Biển Ngà có liên quan cuộc bầu cử, đồng thời sẽ đưa ra các khuyến nghị để giúp quốc gia Tây Phi có thể tổ chức cuộc bầu cử minh bạch và đáng tin cậy.
Cảnh sát giải tán đám đông biểu tình quá khích tại Abidjan, Côte d'Ivoire, ngày 13/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát giải tán đám đông biểu tình quá khích tại Abidjan, Côte d'Ivoire, ngày 13/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 3/10 cho biết sẽ cử một phái đoàn hỗ trợ bầu cử đến Bờ Biển Ngà từ 4-6/10, trong bối cảnh các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia này - dự kiến được tổ chức vào ngày 31/10 - đang diễn ra căng thẳng.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của ECOWAS nêu rõ phái đoàn hỗ trợ của ECOWAS sẽ do bà Shirley Ayorkor Botchwey, Bộ trưởng Ngoại giao Ghana, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng của khối Tây Phi dẫn đầu.

Tháp tùng phái đoàn này còn có ông Mohamed Ibn Chambas, Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại khu vực Tây Phi, Sahel cùng nhiều đại diện khác của Liên minh châu Phi (AU) và ECOWAS.

[Bờ Biển Ngà: Cựu Thủ tướng Affi N'Guessan tranh cử tổng thống]

Theo kế hoạch, phái đoàn sẽ gặp gỡ tất cả các bên tại Bờ Biển Ngà có liên quan cuộc bầu cử như chính quyền, phe đối lập, tổ chức xã hội dân sự, Ủy ban bầu cử…, đồng thời sẽ đưa ra các khuyến nghị để giúp quốc gia Tây Phi có thể tổ chức cuộc bầu cử minh bạch và đáng tin cậy.

Trước đó, Đặc phái viên Liên hợp quốc Ibn Chambas đã dẫn đầu một phái bộ khác thăm và làm việc tại Bờ Biển Ngà trong 1 tuần (kết thúc ngày 26/9 vừa qua) nhằm kêu gọi các bên liên quan tổ chức một cuộc bầu cử hòa bình và toàn diện.

Cũng trong ngày 3/10, cựu lãnh đạo nhóm "Những Người trẻ tuổi Yêu Nước Côte d’Ivoire," ông Charles Blé Goudé, đã yêu cầu hoãn cuộc bầu cử tổng thống ngày 31/10 tới.

Ông Blé Goudé đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp của phe đối lập phát trực tuyến từ thành phố La Haye của Hà Lan theo lời kêu gọi của đảng Đại hội Liên Phi vì Công lý và Bình đẳng Dân tộc (Cojep).

Tham dự cuộc họp này, cựu Thủ tướng Pascal Affi N'Nguessan - ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đã kêu gọi tất cả phe đối lập tổ chức một cuộc tụ họp lớn vào ngày 10/10 tới tại sân vận động lớn Félix Houphouët Boigny ở thành phố Abidjan của Bờ Biển Ngà.

Căng thẳng chính trị đã leo thang ở Bờ Biển Ngà chỉ một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống.

Năm 2010, khủng hoảng và bạo lực cũng đã bùng phát sau cuộc bầu cử tổng thống, khi ứng cử viên Laurent Gbagbo từ chối thừa nhận thất bại trước ông Alassane Ouattara, khiến ít nhất 3.000 người thiệt mạng.

Tháng 8/2020, các cuộc biểu tình phản đối quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp của Tổng thống Ouattara đã nổ ra kèm đụng độ, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục