ECOWAS dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Mali sau cuộc binh biến

Quyết định trên được đưa ra sau khi nước này đã chỉ định Đại tá nghỉ hưu Mali Bah Ndaw làm Tổng thống lâm thời và cựu Ngoại trưởng Moctar Ouane làm Thủ tướng lâm thời trong chính phủ chuyển tiếp.
ECOWAS dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Mali sau cuộc binh biến ảnh 1Lãnh đạo các quốc gia thuộc Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) tại Hội nghị thượng đỉnh ở Niamey, Niger, thảo luận về tình hình Mali sau cuộc binh biến, ngày 7/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Mali sau cuộc binh biến ngày 18/8 lật đổ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita.

Quyết định trên được đưa ra sau khi nước này đã chỉ định Đại tá nghỉ hưu Mali Bah Ndaw làm Tổng thống lâm thời và cựu Ngoại trưởng Moctar Ouane làm Thủ tướng lâm thời trong chính phủ chuyển tiếp dự kiến kéo dài 18 tháng.

Tuyên bố của ECOWAS nêu rõ: "Do những tiến bộ đáng kể hướng tới lập lại trật tự hiến pháp và nhằm ủng hộ tiến bộ này, các lãnh đạo ECOWAS đã quyết định dỡ bỏ trừng phạt Mali, đồng thời kêu gọi các đối tác ủng hộ Mali."

Trước đó, ngày 5/10, Tổng thống lâm thời Bah Ndaw đã chỉ định chính phủ gồm 25 thành viên, trong đó các sỹ quan quân đội nắm giữ hầu hết những vị trí chủ chốt.

Chính quyền quân sự cam kết thành lập một chính phủ chuyển tiếp hoạt động trong vòng 18 tháng để đưa nước này chuyển sang chế độ dân sự.

Binh biến ở Mali xảy ra ngày 18/8 vừa qua khi nhóm binh sỹ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ.

Tổng thống Keita sau đó đã tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội.

Liên minh châu Phi đã lên án cuộc đảo chính quân sự, đồng thời ECOWAS cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với quốc gia này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục