El Salvador huy động hàng nghìn binh lính, cảnh sát truy quét tội phạm

Các lực lượng chức năng El Salvador cũng sẽ ngăn chặn nguồn cung cấp thực phẩm nhằm làm suy yếu sức kháng cự của những băng đảng hiện đang lẩn trốn tại bang miền núi Cabañas của nước này.
El Salvador huy động hàng nghìn binh lính, cảnh sát truy quét tội phạm ảnh 1Binh sỹ tham gia chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại cộng đồng Tutunichapa ở San Salvador (El Salvador), ngày 24/12/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, Chính phủ El Salvador huy động 7.000 binh lính và 1.000 cảnh sát để thiết lập hàng rào an ninh bao quanh bang Cabañas, nhằm truy quét thành viên các băng đảng tội phạm hiện đang ẩn náu tại đây.

Tuyên bố cùng ngày của Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết ngoài nhiệm vụ truy quét tội phạm, các lực lượng chức năng cũng sẽ ngăn chặn nguồn cung cấp thực phẩm nhằm làm suy yếu sức kháng cự của các băng đảng hiện đang lẩn trốn tại địa phương miền núi thuộc quốc gia Trung Mỹ.

Theo các nhà chức trách El Salvador, hàng nghìn thành viên của các tổ chức tội phạm nước này được cho là đang ẩn náu tại bang Cabañas. Trong hơn một năm qua, El Salvador đã triển khai chiến dịch truy quét tội phạm gắt gao, nhằm giải quyết tình trạng bạo lực băng đảng.

Trước đó, hồi giữa tháng Bảy vừa qua, chính phủ El Salvador tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là lần gia hạn thứ 16 kể từ khi Tổng thống Nayib Bukele ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 3/2022 nhằm lập lại an ninh trật tự tại quốc gia 6,3 triệu dân này.

[El Salvador gia hạn tình trạng khẩn cấp chống bạo lực tội phạm]

Theo quy định, tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép các lực lượng chức năng bắt giữ các nghi phạm băng đảng mà không cần lệnh của tòa án.

Ngoài ra, quy định cho phép tạm giam các nghi phạm trong sáu tháng để điều tra và thời hạn tạm giam sẽ được kéo dài thêm sáu tháng nữa nếu có yêu cầu do tính chất phức tạp của vụ án.

Theo thống kê chính thức, trong hơn một năm áp dụng tình trạng khẩn cấp, lực lượng chức năng El Salvador đã bắt giữ hơn 72.000 thành viên các băng nhóm tội phạm, trong đó có hơn 1.000 đối tượng là thủ lĩnh các băng nhóm.

Sau khi Tổng thống Nayib Bukele khởi xướng chiến dịch được gọi là "bàn tay sắt" ở El Salvador, một số quốc gia láng giềng như Honduras và Costa Rica được cho là cũng đang áp dụng các biện pháp tương tự trong trấn áp tội phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục