Ethiopia bat dau san xuat dien tu dap thuy dien Dai Phuc Hung hinh anh 1Đập thủy điện Đại phục hưng ở Guba, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, Ethiopia đã bắt đầu sản xuất điện năng từ dự án đập thủy điện quy mô lớn trên sông Nile, đánh dấu một cột mốc quan trọng với dự án thủy điện trị giá nhiều tỷ USD nhưng gây không ít tranh cãi này.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao của nước này, đã có chuyến thị sát trạm sản xuất điện và đích thân bấm các nút khởi động quy trình sản xuất điện năng tại đây.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Abiy gọi đây là ngày mở đầu cho một kỷ nguyên mới, việc đập Đại Phục Hưng Ethiopia (GERD) bắt đầu sản xuất điện năng là tin tốt lành cho toàn châu Phi và các nước ở hạ nguồn mà Ethiopia mong muốn sẽ hợp tác cùng trong quá trình vận hành đập.

GERD sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động đầy đủ sẽ là đập thủy điện lớn nhất ở châu Phi. Tuy nhiên, dự án này đã trở thành tâm điểm tranh cãi của các nước trong khu vực suốt từ khi khởi công vào năm 2011.

[Ai Cập hối thúc đàm phán về Đập thủy điện Đại phục hưng]

Các nước láng giềng của Ethiopia ở hạ nguồn sông Nile, gồm Ai Cập và Sudan, đều lo ngại dự án này gây nguy cơ đe dọa nguồn nước sông Nile, nguồn cung nước quan trọng cho các nước này. 

Ngược lại, Addis Ababa tin tưởng đập thủy điện GERD sẽ mang lại nguồn cung điện thiết yếu cho đất nước và quá trình phát triển.

Trong chuyến thị sát ngày 20/2, Thủ tướng Baiy khẳng định với công trình này, Ethiopia vừa có thêm nguồn cung điện mà dòng chảy sông Nile vẫn tiếp tục đi về hạ nguồn đến Sudan và Ai Cập. Ông bác bỏ mọi thông tin đồn đoán rằng Ethiopia sẽ làm ô nhiễm nguồn nước để làm tổn hại tới các nước láng giềng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)