Ngày 10/3, Ethiopia đã tổ chức lễ tưởng niệm đúng 1 năm xảy ra vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng.

Thân nhân của các nạn nhân đến từ hơn 30 nước, trong đó có nhiều người làm việc cho Liên hợp quốc, cùng hàng trăm bạn bè và người thân trên khắp thế giới đã đến Ethiopia để dự các hoạt động tưởng niệm.

Tại khu vực phía Đông Nam thủ đô Addis Ababa, nơi chiếc máy bay xấu số rơi xuống, lễ tưởng niệm được tổ chức với sự tham dự của các gia đình nạn nhân đến từ các nước như Ethiopia, Canada, Mỹ, Kenya, Uganda, Italy, Pháp.

Sau khi xướng tên các nạn nhân trên chuyến bay 302, những người tham dự đã dành 6 phút mặc niệm các nạn nhân, khoảng thời gian từ lúc máy bay cất cánh đến khi rơi xuống.

[Ethiopia công bố báo cáo về vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX]

Tại các văn phòng của Liên hợp quốc ở Addis Ababa, gia đình và bạn bè của các nạn nhân đã thắp nến để tưởng nhớ người thân và đồng nghiệp đã mất trong thảm kịch trên.

Tại một sự kiện được tổ chức riêng rẽ ở trụ sở của Hiệp hội phi công Ethiopia, các nhân viên của hãng hàng không Ethiopian Airlines cũng bày tỏ tưởng nhớ các đồng nghiệp, cũng như nạn nhân trong tai nạn thảm khốc.

Các hoạt động tưởng niệm nói trên diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Ethiopia công bố báo cáo sơ bộ về vụ rơi máy bay trên.

Báo cáo củng cố kết quả đánh giá sơ bộ trước đó của giới chức Ethiopia cho rằng vụ tai nạn liên quan tới hệ thống điều khiển bay tự động MCAS.

Lỗi dữ liệu đọc được từ cảm biến đã kích hoạt MCAS khiến mũi máy bay chúi xuống thấp hơn trong khi phi công nỗ lực kiểm soát tình hình.

Tuy nhiên, báo cáo của phía Ethiopia không đề cập tới lỗi của các phi công hay của hãng hàng không Ethiopian Airlines.

Chiếc máy bay nói trên đã rơi xuống 6 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Đây là vụ tai nạn thứ hai trong vòng 6 tháng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX sau khi một máy bay khác do hãng hàng không Lion Air (Indonesia) khai thác rơi khiến 189 người thiệt mạng, dẫn tới lệnh cấm bay toàn cầu với dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing khi đó.

Sau 2 vụ tai nạn, hãng Boeing đã bị thiệt hại hàng tỷ USD và đối mặt hàng trăm vụ kiện của các gia đình nạn nhân./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)